Độ tuổi từ 13 – 19 tuổi nằm trong giai đoạn thanh thiếu niên. Ở độ tuổi này các em sẽ phát triển cả thể chất, tinh thần, sinh lý. Trong mỗi giai đoạn sẽ có những biến chuyển và thay đổi nhất định. Cơ thể lớn nhanh cùng với đó là những thay đổi khiến các em có những thắc mắc và cần giải đáp. Phụ huynh chính là điểm tựa vững chắc nhất.

Trong giai đoạn tuổi thành niên, răng gần như đã hoàn chỉnh về mặt cấu trúc. Một nụ cười đẹp giúp các em tự tin hơn trước bạn bè và mọi người. Vậy ta cần làm gì để có một bộ răng đẹp và nụ cười xinh xắn. Một bộ răng đẹp có độ trắng, răng đều không có vết vàng ố. Bên cạnh việc răng đẹp trong độ tuổi này răng cũng mắc khá nhiều bệnh như vàng răng, sâu răng,… Cần có chế độ chăm sóc răng tốt để răng luôn khỏe mạnh. Vậy làm sao để chăm sóc răng cho hiệu quả. Hãy đến với hướng dẫn cách chăm sóc răng độ tuổi thanh thiếu niên.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng độ tuổi thanh thiếu niên

Làm sao để răng nhìn trắng hơn?

Sử dụng kem đánh răng làm trắng cũng giúp các em loại bỏ những vết ố màu trên bề mặt răng. Nếu các vết ố màu vẫn tồn tại trong nhiều năm. Các em có thể cần đến phương pháp làm trắng chuyên nghiệp để loại bỏ những vết ố màu cứng đầu bên ngoài này. Các vết nhiễm màu bên trong có thể được giải quyết bằng cách tẩy trắng hoặc bọc mão.

Hướng dẫn chăm sóc răng

Chỉnh Nha

Nhiều em trước tuổi thiếu niên và thiếu niên cần niềng răng để sửa răng mọc chen chúc, xiêng xẹo và sắp xếp răng trên hàm lệch. Các răng không đều sẽ khó vệ sinh hơn, gây tăng áp lực cho các cơ nhai.

Khí Cụ Bảo Vệ Răng

Nếu các em chơi thể thao, khí cụ này cần thiết để bảo vệ nụ cười. Khí cụ này bao lấy các răng hàm trên, được thiết kế để bảo vệ răng khỏi bị vỡ. Tránh cắn vào môi hay các chấn thương khác cho miệng. Nếu các em đeo mắc cài hay khác khí cụ cố định khác (như cầu răng) ở hàm dưới.

Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò trọng yếu cho sức khỏe răng miệng. Đường và tinh bột trong nhiều thứ ăn vặt và nước ngọt sẽ phá hủy men răng. Hãy hạn chế số lần ăn uống quà vặt. Chế độ ăn uống cân bằng với 5 nhóm thực phẩm sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong sức khỏe răng miệng. Hãy chọn những thực phẩm dinh dưỡng như phô mai, rau sống, yagurt không đường hay trái cây.

Đồ ăn vặt làm hỏng men răng

Hút Thuốc

Nếu các em không hút thuốc lá, đừng để chúng thử. Hút thuốc gây ố màu răng và nướu, làm ố màu vôi răng và gây ra hôi miệng. Về lâu dài, hút thuốc lá, xì gà tất cả đều làm tăng nguy cơ ung thư miệng và bệnh nha chu. Nếu các em có hút thuốc, hãy báo cho nha sĩ và bác sĩ biết và phải chắc là các em sẽ báo cho họ bất cứ vấn đề nào mà các em gặp phải.

Rối Loạn Ăn Uống

Cả chứng ăn quá độ (ăn quá nhiều và nôn mửa ra) hay biếng ăn (là nỗi lo sợ bất thường của lên cân và thường gây nôn mửa) là những rối loạn nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ thẩm mỹ của răng do sự ăn mòn men răng. Trong khi nha sĩ chỉ có thể giúp sửa lại những men răng bị hỏng thì họ lại không thể chữa chứng ăn uống bất thường. Một mối đe dọa tiềm tàng đến cuộc sống mà đòi hỏi cần phải đề cập đến những vấn đề về tâm lý của sự kiểm soát bản thân và hình ảnh bản thân.

Rối loạn ăn uống

Vừa rồi là bài hướng dẫn chăm răng độ tuổi thanh thiếu niên. Hy vọng mang lại những thông tin bổ ích. Hãy đón đọc các tin tức trên ffg.vn.

Nguồn: Nhakhoalavita.com