Độ tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi có nhiều cá tính. Trong độ tuổi các em phát triển các suy nghĩ bản thân, tâm sinh lý. Những ảnh hưởng xấu và tốt của xã hội trong tuổi vị thành niên cao nhất. Các em chưa có nhận thức hoàn toàn đúng về cuộc sống. Phụ huynh cần dành thời gian cùng con trao đổi, trò chuyện để cùng còn vượt qua giai đoạn này. Phụ huynh cần tâm lý không nên cứng nhắc tạo áp lực khiến con cái không muốn chia sẻ.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra cần làm gì để chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên từ 15 – 17 tuổi. Các buổi truyền hình trực tuyến, cầu nối để bố mẹ nói ra các thắc mắc. Qua các buổi đó phụ huynh hiểu rõ hơn mình cần làm gì để cùng con phát triển. Phụ huynh cùng con tìm ra các nguyên nhân gay ra tác hại đến sức khỏe trong độ tuổi của con. Thông qua trò chuyện giúp con hiểu và có biện pháp phòng tránh các tác hại. Vậy Chăm sóc như thế nào cho hợp lý. Hãy đến với bài viết chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên độ từ 15 đến 17 tuổi.

Chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên độ từ 15 đến 17 tuổi

Việc học tập

Ở độ tuổi vị thành niên, các em cần chuẩn bị cho vào đại học, cao đẳng hoặc các trường dạy nghề. Các em cũng thường bắt đầu một số công việc làm thêm trong thời gian học trung học cơ sở.

Học tập ở thanh thiếu niên

Sự phát triển cảm xúc và đời sống xã hội

Lứa tuổi thanh thiếu niên thường có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều bởi các bạn cùng lứa tuổi hơn là cha mẹ của mình ở cả phương diện thông tin cũng như nhu cầu nhận được sự giúp đỡ. Trong giai đoạn này, các em cũng có nguy cơ cao đối với khả năng mắc các rối loạn về thần kinh ví dụ như chán nản hoặc lo lắng. Đồng thời hứng thú với quan hệ tình dục cũng tăng lên.

Tiêm chủng vaccine

Ở độ tuổi 15 đến 17, phần lớn các em đã được tiêm đầy đủ các loại vaccine. Một mũi vaccine bạch hầu, ho gà uốn ván, một mũi vaccine phòng ngừa viêm gan A, thủy đậu, sởi…. Các em nữ có thể được tiêm một mũi vaccine phòng HPV (human papillomavirus vaccine) – ngừa ung thư cổ tử cung; vaccine này gồm 3 liều, mỗi liều tiêm cách nhau 6 tháng.Vaccine HPV thường được chủng ngừa bắt đầu ở độ tuổi từ 11 đến 12 mặc dù cũng có thể tiêm sớm hơn khi 9 tuổi. Vaccine cúm hàng năm cũng nên được xem xét và lựa chọn tiêm chủng cho các em vào thời điểm dịch cúm thường hay xảy ra.

Kiểm tra sức khỏe

Kiểm tra về thị lực và thính lực cho các em nên được tiến hành định kì hàng năm. Đặc biệt thị lực của trẻ nên được kiểm tra ít nhất 1 lần trong giai đoạn từ 15 đến 17 tuổi. Các em cũng nên được kiểm tra về việc có uống bia rượu hoặc sử dụng các chất gây nghiện hay không. Đối với các em đang có quan hệ với bạn khác giới. Các kiểm tra về các bệnh truyền nhiễm. Xét nghiệm về khả năng mang thai hoặc HIV là cần thiết.

Kiểm tra thị lực định kỳ ở thanh thiếu niên

Dinh dưỡng và sức khỏe răng miệng

  • Việc cung cấp đầy đủ canxi là rất cần thiết đối với các em ở độ tuổi thiếu niên. Vì vậy vào thời gian này, các em được khuyến khích uống sữa giàu canxi và có hàm lượng chất béo thấp đầy đủ hàng ngày. Đối với các em không uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa hàng ngày một cách thường xuyên, các thức ăn giàu canxi như là nước ngọt, bánh mì, một số loại ra củ hoặc cá hộp giàu canxi cũng là một cách hiệu quả để cung cấp canxi đầy đủ.
  • Uống thật nhiều nước. Tuy nhiên đối với nước hoa quả, nên hạn chế uống từ 8-12 ounces (240- 350 ml) mỗi ngày. Tránh sử dụng đồ uống có đường và soda.
  • Không khuyến khích bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Các em nên ăn đầy đủ rau quả cũng như thịt cá.
  • Tránh lựa chọn các loại thức ăn có hàm lượng chất béo, muối và đường cao như là kẹo, bánh ngọt hoặc là khoai tây chiên vì những thức ăn này không tốt cho sức khỏe.
  • Khuyến khích các em giúp nấu món ăn hay chuẩn bị bàn ăn
  • Khuyến khích các em ăn cơm đúng bữa theo giờ quy định và ăn cùng với gia đình bất kì khi nào có thể, việc giao tiếp trong bữa ăn là cần thiết, hạn chế các loại đồ ăn nhanh và ăn ở nhà hàng.
  • Đánh răng 2 lần 1 ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày
  • Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì 2 năm một lần.

sức khỏe rưng miệng của thanh thiếu niên

Vừa rồi là những cách chăm sóc trẻ thanh thiếu niên trong tuổi từ 15  -17t phần 1. Hãy cùng đón đọc phần 2 trên ffg.vn.

Nguồn: Yhoccongdong.com