mẹo trị hóc xương cá

Tât cả mọi người đều biết cá là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến. Do độ tươi ngon cũng như bổ dưỡng mà cá cá mang lại. Mà có rất nhiều các món ngon được chế biến từ nó. Tuy vậy, khó tránh được những tình huống mắc xương cá ở cổ họng khi bạn đang thưởng thức nó, đặc biệt là đối với trẻ em. Đây là một tai nạn khá phổ biến. Bị hóc xương cá sẽ làm cho bạn trầy cổ họng gây chảy máu.

Nếu bạn nuốt phải xương sắc dài vào bụng, thì sẽ rất nguy hiểm, nó có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, hoặc thủng thực quản, và gây ra xuất huyết. Hóc xương cá nếu để lâu sẽ gây ra những nguy cơ biến chứng tiềm ẩn, Chính vì vậy, bạn cần phải sớm xử lý bằng những cách chữa trị an toàn hơn để không gây hậu quả đến tính mạng cũng như giúp cho người bị hóc xương cá kịp thời loại bỏ những tác nhân gây không thoải mái ở cổ họng. Chính vì thế việc xử lý ngay khi bạn nuốt phải xương cá là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Để xử lý đúng cách khi bị hóc xương cá bạn có thể làm theo những mẹo trong bài viết sau.

Ngậm và nuốt vỏ cam chữa hóc xương cá

mẹo trị hóc xương cá

Trong vỏ cam có chứa vitamin C. Khi tác dụng với xương cá sẽ làm cho xương mềm ra. Sau một thời gian ngắn. Xương sẽ mềm khiến cho bạn dễ dàng nuốt theo nước bọt. Và lúc này không còn nguy hiểm nữa. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được những tổn thương.

Ngậm viên C sủi hay viên vitamin C chữa hóc xương cá

Với tác dụng của vitamin C. Giống như vỏ cam bạn cũng có thể ngậm trực tiếp viên C sủi. Hiệu quả mà nó đã mang lại sẽ khiến cho bạn bất ngờ. Tuy nhiên, với cách này bạn nên hạn chế sử dụng cho trẻ nhỏ. Nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Bởi viên dạng sủi có chứa khá nhiều thành phần như chất tạo hương, tạo màu, chất tạo sủi…không tốt khi trẻ sử dụng nhiều.

Sử dụng tỏi chữa hóc xương cá

tỏi

Khi bạn bị hóc xương cá hãy xác định xem mình đã bị hóc xương bên nào. Nếu là hóc xương bên phải thì bạn hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ. Và nhét vào lỗ mũi bên trái. Sau đó bạn hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miệng.

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và sẽ nôn ra. Khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi mà bị hóc xương bên trái.

Nuốt cơm nóng chữa hóa xương cá

Nuốt cơm nóng là một mẹo chỉ áp dụng với trường hợp khi bạn bị hóc xương nhỏ và mềm. Nếu xương cá to, dài hoặc sắc nhọn thì bạn tuyệt đối không nên làm cách này. Bởi tình trạng học xương sẽ trầm trọng hơn, xương cá có thể đâm thủng vào mạch máu.

Đối với cách này, bạn nên nuốt một miếng cơm nóng to. Để mà xương cá dính vào và trôi xuống dạ dày cùng với cơm.

Nuốt xác rau má chữa hóc xương cá

Một mẹo dân gian nữa đã được nhiều người sử dụng đó là nuốt xác rau má. Sở dĩ rau má sẽ có tác dụng chữa trị chứng hóc xương. Vì khi mà bạn nhai và nuốt rau má, xác rau sẽ kéo theo mảnh xương cá bị vướng. Lưu ý là bạn chỉ nên nhai sơ rau má thì mới có thể kéo theo xương cá được.

Sử dụng quả trám để trị hóc xương cá

quả tràm

Nhờ vào vitamin C có ở trong quả trám mà nó được liệt kê là một bài thuốc sẽ chữa hóc xương cá. Có nhiều cách sử dùng như sau:

Bạn dùng quả trám trắng hoặc trám đen, nhai giập nuốt dần lấy nước; hoặc lấy 5 quả trám, sắc lấy nước, ngậm và nuốt dần.
Bạn cũng có thể lấy phần thịt quả trám, giã nát, ép lấy nước, uống dần.

Uống nước dãi vịt chữa hóc xương cá

Uống nước dãi vịt là cách thường được các bạn ở quê, nhà có nuôi vịt sẽ áp dụng và thường được áp dụng trong trường hợp xương dăm nhỏ. Nếu nhà bạn nào có nuôi vịt thì bắt lấy 1 con và bạn dốc ngược nó xuống. Hứng nước dãi vịt vào một cái bát sạch, sau đó bạn uống vào. Nên uống từ từ để nhuận họng và khiến xương cá tan ra.

Uống nước giếng khơi chữa hóc xương cá

Thay vì uống nước dãi vịt như là cách trên, bạn cũng có thể uống khoảng một bát nước giếng khơi cũng sẽ khiến xương cá mềm ra và từ từ trôi xuống dạ dày và không còn nguy hiểm nữa.

Sau khi bạn thực hiện những cách làm dân gian trên. Nếu tình trạng hóc xương không còn nữa thì bạn nên uống thêm nước và bạn tránh khạc nhổ nhiều. Còn nếu xương cá vẫn còn trong cổ gây cảm giác sẽ khó chịu thì bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để mà được gắp mảnh xương ra.

Mặc dù chỉ là mẩu xương nhỏ nhưng bạn cũng không được xem nhẹ. Nếu để càng lâu thì hậu quả xương làm thủng thực quản, gây xuất huyết, niêm mạc sẽ càng cao.

Nguồn: Benh.vn