Vào những lúc sức đề kháng bị ảnh hưởng; các loại virus có thể nhân cơ hội này mà tiến công vào cơ thể; khiến bạn mắc phải những căn bệnh cảm sốt mệt mỏi. Đôi lúc chúng còn khiến bạn uể oải và không muốn ăn bất cứ loại đồ ăn nào; nhưng những lúc này cha mẹ luôn muốn bạn có thể ăn hết một tô cháo nóng. Theo như những kinh nghiệm của ông cha ta; ăn cháo là một trong những điều có thể khiến cho mọi cơn sốt đều đi qua nhanh chóng.
Sức nóng của cháo sẽ làm cho bạn vã mồ hôi khi ăn chúng; chính vì thế mà cơ thể sẽ tự loại bỏ các yếu tố gây bệnh ra bên ngoài cơ thể. Thậm chí vì đây là một trong những món ăn dễ làm; nhiều người đã thử kết hợp chúng cùng với một số loại rau khác. Bạn sẽ khó có thể tưởng tượng nếu như không chính các bạn trải nghiệm chúng.
Giải cảm từ cháo tía tô
Cháo tía tô gạo lức
Dùng 12g lá tía tô đã được rửa sạch đem đi sắc cùng 200ml; lấy phần nước sau đó bỏ bã rồi cho vào 500m nước cùng gạo để nấu cháo. Ăn vào sáng và tối; luôn ăn trong trạng thái cháo còn nóng để giữ được công dụng của chúng. Món ăn này sẽ giúp giảm sốt; đặc biệt là các triệu chứng như ho, phong hàn hay thở gấp.
Cháo tía tô, hành, trứng gà
- 30g lá tía tô
- 50g gạo tẻ
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- vài lát gừng
Tiến hành băm nhỏ mọi nguyên liệu. Nấu cho phần cháo được nhừ rồi cho phần trứng vào rồi khuấy tan. Tiếp đến cho thêm phần lá tía tô cùng hành và gừng vào rồi khuấy cho đều. Cho thêm ít gia vị sao cho vừa miệng.
Nên ăn trong lúc cháo còn nóng để mồ hôi có thể toát ra nhiều hơn. Tuy nhiên nên tránh các chỗ có gió mạnh để nghỉ ngơi.
Cháo tía tô – hành – gừng
Múc cháo hoa vào một hỗn hợp gồm có:
- Trứng gà
- Tía tô
- 2 củ hành
- 3 lát gừng
Trộn đều rồi sau đó mang cho người bệnh ăn. Món ăn này sẽ giúp cho bạn hồi phục nhanh chóng.
Các món cháo trị cảm với gừng dễ nấu
Cháo gừng hành thịt gà:
Nấu cháo với 100g thịt gà mái cùng hành và gừng, nêm nếm cho vừa ăn sau đó múc ra chén thưởng thức.
Cháo gừng tươi
- 60g gạo
- 6 nhánh hành và rễ hành
- 5 lát gừng tươi
Nấu gạo với 500ml nước sau khi chín thì giảm lửa nhỏ; tiếp tục công đoạn hầm cho đến khi mọi thứ chín nhừ; sau đó cho phần gừng cùng hành vào cháo; nấu khoảng 2 đến 3 phút nữa là có thể tắt bếp.
Người bệnh nên ăn từ 1 đến 2 lần trong ngày để mồ hôi có thể thoát ra ngoài; làm cho bệnh cảm giảm đi nhanh chóng; đồng thời giúp cơ thể có thể bớt nóng; bớt sổ mũi và ngưng ho.
Cháo gừng đường mạch nha
- 150g đường mạch nha
- 15g gừng tươi
Phần gừng cần được rửa sạch sau khi đã loại bỏ đi lớp vỏ hoàn toàn. Tiến hành cho vào nồi từ gạo cho đến gừng; nấu trong nước vừa đủ đến khi chín nhừ. Lúc này mới bắt đầu cho phần đường mạch nha vào nồi rồi tiến hành nêm gia vị.
Đây là một trong những món ăn chuyên trị ho và trị cảm; khiến nhiều người khỏi bệnh chóng.
Tuy nhiên đối với những người máu nóng; nếu sử dụng các loại cháo có gừng sẽ có thể xuất hiện các vết lở loét trong khoang miệng; thậm chí là còn bị táo bón hoặc ra mồ hôi nhiều. Chính vì vậy cần phải cân nhắc trước sử ăn hoặc uống; nhất là trong khi cơ thể đang mắc phải các bệnh gây suy nhược.
Nguồn: 24h.com.vn