benh-vang-da

Vàng da ở người trưởng thành không đơn thuần chỉ là da có màu vàng mà còn cả niêm mạc hoặc kết mạc cũng bị theo. Vàng da không phải là một bệnh lý mà chỉ là một triệu chứng của cơ thể. Nhưng khi xuất hiện các dấu hiệu vàng da thì ắt hẳn ảnh hưởng đến rất nhiều bệnh.

Bệnh vàng da không chỉ gặp ở trẻ em mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân là do hàm lượng bilirubin toàn phần trong máu cao, mức độ vàng da phụ thuộc vào nồng độ bilirubin trong máu. Bilirubin xuất hiện đầu tiên từ các tế bào hồng cầu cũ bị vỡ và được thay thế bằng các tế bào hồng cầu mới. Những tế bào hồng cầu này được xử lý bởi gan, và chất thải được loại bỏ khỏi cơ thể chủ yếu qua phân và một lượng nhỏ nước tiểu.

Mặc dù không hẳn là một bệnh nguy hiểm nhưng Vàng da ở người trưởng thành có khả năng là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng khác cần điều trị. Chẳng hạn như vàng da do bệnh gan hoặc tổn thương ống mật. Cùng Ffg.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả dưới đây

Vàng da là dấu hiệu của bệnh gì?

vang-da-nguoi-lơn

Khi bị vàng da, đồng nghĩa với cơ thể bạn đang có nhiều dấu hiệu bất thường. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng xem những căn bệnh có thể gây nên vàng da ở người nhé.

Những căn bệnh ở người khiến bạn bị vàng da

viem-gan

  • Viêm gan cấp tính do các chủng virus khác nhau. Khi đi khám, dấu hiệu lâm sàng để nhận biết căn bệnh này chính là gan bị to ra rất nhiều so với thông thường.
  • Xơ gan cũng là một căn bệnh có thể gây vàng da.
  • Khi mắc các bệnh liên quan tới mật như viêm mật, trào ngược dịch mật cũng có thể làm da bị vàng. Đó là bởi sự cản trở các sắc tố mật trong đường dẫn, tiết gây nên.

Ngoài những căn bệnh đã nhắc trên đây, rất nhiều căn bệnh khác cũng có thể khiến người trưởng thành bị vàng da. Như ung thư gan, viêm mật, sỏi mật, tắc ống dẫn mật, gan nhiễm mỡ… Bởi những căn bệnh này đều khiến gan mật gặp nhiều vấn đề. Từ đó, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng bài tiết cũng như dẫn dịch mật trong hệ tiêu hóa, bài tiết của cơ thể.

Tại sao những căn bệnh này lại gây nên vàng da?

Khi gan mật có vấn đề, sự bài tiết các sắc tố mật sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Lượng sắc tố mật dẫn vào đường tiêu hóa không còn ổn định.

Lúc này, một lượng dịch mật không nhỏ sẽ đi vào đường máu của cơ thể. Khi lượng sắc tố mật tăng lên, nó sẽ khiến màu của máu, da thay đổi. Đó là do da, niêm mạc bị nhuộm bởi màu của sắc tố vật. Do đó, chúng sẽ chuyển sang màu vàng.

Do đó, khi thấy mình hay người thân có dấu hiệu vàng da mọi người cần cẩn trọng, lưu ý. Nó có thể thông báo những tình trạng vô cùng nguy hiểm đang diễn ra bên trong cơ thể bạn.

Lúc này, cần nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm, biện pháp dự phòng. Từ đó, chăm sóc cơ thể mình theo cách tuyệt diệu nhất.

Khi bị vàng da bạn cần làm gì?

gan-khỏe-1

 Trên đây, bạn đã nắm được những nguyên nhân cơ bản dẫn đến chứng vàng da ở người trưởng thành. Tuy nhiên, từng đó không đủ để bạn khẳng định vàng da là dấu hiệu của bệnh gì. Do đó, bạn cần nhanh chóng đi đến những cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa bệnh. Thực hiện các xét nghiệm lâm sàng.

 Chỉ khi đó, bạn mới có thể biết đến triệu chứng vàng da mình đang gặp phải do căn bệnh nào gây nên. Đồng thời, thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời. Đây chính là những điều đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để chăm sóc cơ thể bạn đấy.

Khi được điều trị đúng lúc, đúng bệnh, những dấu hiệu vàng có thể giảm đi. Thậm chí, bạn còn có thể điều trị khỏi hoàn toàn trong trường hợp bệnh không quá nghiêm trọng. Do đó, hãy chú ý những dấu hiệu đầu tiên của cơ thể mình để đưa ra những lựa chọn tốt nhất trong điều trị, chăm sóc nhé.

Nguồn: Pyloxo.com