không nên ăn thực phẩm

Chạy bộ là một cách bảo vệ sức khỏe rất hiệu quả và có thể giúp cơ thể phòng chống các loại bệnh tật một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để hoạt động trơn tru mà không cảm thấy mệt mỏi, cả nhà cần chú ý đến chế độ ăn uống. Dù là buổi sáng, buổi tối hay bất cứ thời điểm nào trong ngày, bạn cũng nên tránh không nên ăn thực phẩm sau trước khi chạy bộ vì chúng có thể gây khó chịu và tức bụng.

Có thể bạn vẫn quen với việc chạy bộ buổi sáng khi bụng đói, nhưng đôi khi bạn nghĩ rằng: cứ “đổ xăng vào bụng” thì bạn sẽ chạy nhanh hơn. Rõ ràng, có rất nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng để bạn lựa chọn, nhưng trên thực tế, nếu bạn ăn một số loại thực phẩm trước khi chạy, chúng sẽ không tốt cho cơ thể và thậm chí phá hỏng quá trình chạy lành mạnh của bạn. bạn bè. Do đó, nếu bạn đã tiêu thụ những loại thực phẩm này, tốt nhất nên đảm bảo rằng chúng đã được tiêu hóa hoàn toàn trước khi chạy. Tốt nhất, dù là chạy buổi sáng, buổi tối hay bất kỳ thời điểm nào trong ngày, trước khi chạy bộ đều nên không nên ăn thực phẩmsau.

Trước khi chạy bộ không nên ăn thực phẩm gì

không nên ăn thực phẩm

Chất béo

Chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng tập trung cao cho cơ thể con người, gấp đôi so với protein và carbohydrate. Mỗi gam lipid tạo ra 9Kcal, trong khi 1 gam protein (chất đạm) và 1 gam carbohydrate (tinh bột) chỉ tạo ra 4Kcal. Cơ thể con người cần 3 loại chất béo khác nhau: chất béo bão hòa (SFA), chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo liên kết đôi không bão hòa đa (PUFA).

Tuy nhiên, người chạy bộ không nên ăn thức ăn nhiều chất béo; trước khi chạy, vì cần nhiều thời gian để tiêu hóa,;chất này sẽ đọng lại trong dạ dày và khiến cơ thể nặng nề. Món béo: bơ, thịt đỏ (heo, bò), phô mai.

Sữa

Do cơ thể không dung nạp được đường lactose; đường lactose (lactose) không được cơ thể hấp thụ; và tiêu hóa khiến nhiều người bị đau bụng; chướng bụng, thậm chí nôn mửa hoặc tiêu chảy sau khi uống sữa. Loại đường sữa này có trong sữa mẹ, sữa dê.

Sữa cũng dễ gây phản ứng khó tiêu ở nhiều người; nếu bị đau bụng thì nên tránh.

Chất xơ

không nên ăn thực phẩm

Chất xơ tồn tại trong thực phẩm thực vật và được chia thành hai loại: hòa tan trong nước và không hòa tan trong nước. Chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong đậu nành như đậu tương, đậu, rau, trái cây… Những chất này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu.

Các chất xơ không hòa tan trong nước như cám lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ sẽ hút nước, tăng lượng chất thải và làm cho quá trình thải ra ngoài nhanh hơn. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, mọi người nên ăn hai loại thực phẩm có đủ hàm lượng chất xơ. Gạo lứt, chất xơ có trong bột yến mạch… giúp no lâu và dễ kích thích dạ dày (tùy cơ địa mỗi người). Vì vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, người chạy cần lưu ý điều này khi sử dụng thực phẩm.

Đồ ăn cay nóng

Khi ăn nhiều đồ cay sẽ ảnh hưởng đến dạ dày; dễ thấy các dấu hiệu như ợ chua, ợ chua ;hoặc dịch vị trào ngược lên thực quản dẫn đến bỏng rát vùng lưng ức. Ngoài ra, đồ ăn cay còn có thể gây đau loét dạ dày tá tràng ;cho những người đã từng mắc căn bệnh này.

Trước khi chạy, người chạy chỉ nên ăn những món quen thuộc hàng ngày; không gây cảm giác khó chịu; dù đã dùng Gel Năng lượng; nhưng nếu chưa thử bao giờ thì nên cân nhắc sử dụng loại mới. Cho dù bạn đang lái xe trên đường bằng phẳng ;hay trên địa hình phức tạp, bạn phải chuẩn bị đủ nước; đặc biệt là khi trời nóng và đổ nhiều mồ hôi.

Nguồn: Vnexpress.net