lâu đài
Châu Âu là một châu lục nổi tiếng rộng lớn và sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa đặc sắc khác nhau. Nức tiếng và nổi danh bởi những thời kì lịch sử huy hoàng với sự biểu hiện rõ nhất là ở những công trình kiến trúc. Tuy rất nhiều công trình đã bị phá hủy bởi sự thay đổi của thời gian, hay do chiến tranh khốc liệt. Nhưng ngày nay, nền văn hóa Trung Cổ vẫn được lưu giữ khá nguyên vẹn trong các cuốn sử thi, trong nghệ thuật và còn cả ở trong xây dựng. Nhiều tòa lâu đài cổ vẫn còn được lưu giữ và được sử dụng cho nhiều mục đích vào ngày nay. Tuy chúng đã được tu sửa ít nhiều nhưng nhìn chung thì các công trình kiến trúc này vẫn giữ được những nét đẹp của một thời kì lịch sử. Cùng chúng tôi khám phá những vẻ đẹp cảu những tòa lâu đài Trung Cổ được xem là đẹp nhất nhé!

Lâu đài Malbork, Ba Lan

Lâu đài Malbork, còn được gọi là Lâu đài của dòng họ hiệp sĩ Teutonic ở Malbork; một lâu đài cổ có từ thế kỷ 13 ở miền Bắc Ba Lan, thuộc tỉnh Pomeranian. Với 143.591 m2, đây là lâu đài có diện tích lớn nhất thế giới.

tòa lâu đài

Thời Trung cổ, tòa lâu đài cũng chính là pháo đài vững chắc nhất của đất nước Ba Lan. Nó được xây dựng bằng gạch nung đỏ với kỹ thuật thời xưa, vô cùng kiên cố. Toàn bộ tòa thành trì này mang phong cách kiến trúc Gothic độc đáo, có vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc.

Trước đây, lâu đài Malbork là nơi sinh sống của hơn 3000 hiệp sĩ. Do vị trí chiến lược gần biển Baltic và Sông Vistula, nên các tàu buôn đi qua khu vực này; đều phải nộp phí cầu đường cho các Hiệp sĩ Teutonic. Lâu đài đã bị hư hại nặng nề trong Thế chiến II nhưng sau đó được xây dựng lại và mở cửa; cho du khách đến tham quan cho tới ngày nay. Malbork đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997.

Lâu đài Trakai Island, Lithuania

Lâu đài thời Trung cổ này nằm trên một hòn đảo ở hồ Galve, Lithuania. Tòa lâu đài được xây dựng từ chất liệu chủ yếu là gạch nung từ thể kỷ 14; và hoàn thành vào những năm đầu thế kỷ 15. Trước đây, nơi này từng là một trong những vị trí chiến lược có ý nghĩa quan trọng của Đại công quốc Lithuania.

tòa lâu đài

Lâu đài từng bị hư hỏng nặng nề trong thế kỷ 17, sau đó được sửa chữa lại để làm nhà tù. Năm 1960, lâu đài Trakai được xây dựng lại để làm bảo tàng, phòng trưng bày; và điểm tham quan du lịch. Mỗi năm, lâu đài thu hút khoảng 300.000 lượt khách ghé thăm.

Lâu đài Bodiam, Anh

Lâu đài thời Trung cổ này là một trong những tòa thành trì đẹp nhất nước Anh; được xây dựng vào năm 1385 với mục đích bảo vệ khu vực East Sussex; trước sự xâm lược của người Pháp trong Chiến tranh Trăm năm.Lâu đài được xây dựng theo bố cục hình tứ giác, không có pháo đài, chỉ có tháp ở các góc và lỗ châu mai. Đây cũng là nơi sinh sống của gia tộc Dalyngrigge qua nhiều đời cho đến khi tuyệt hậu. Lâu đài Bodiam đã trải qua nhiều cuộc xâm lược, nội chiến và qua tay nhiều đời chủ nhân. Từ năm 1925, lâu đài thuộc sở hữu của National Trust và hiện được mở cửa; cho công chúng vào tham quan.

Lâu đài Bojnice, Slovakia

Lâu đài Bojnice có vẻ ngoài xinh đẹp và lãng mạn tựa như trong truyện cổ tích; vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi đây được xem là một trong những điểm du lịch thu hút; đông du khách nhất khi tới Slovakia.

Lâu đài thời Trung cổ này được xây dựng vào thế kỷ 12, thuộc sở hữu của Matthew III Csak; người đã nhận nó vào năm 1302 từ Vua Ladislaus V của Hungary. Từ năm 1950, lâu đài Bojnice là một phần của Bảo tàng Quốc gia Slovakia.

tòa lâu đài

Lâu đài nằm trên một ngọn đồi cao và được bao bọc bởi công viên rộng lớn nên có tầm nhìn tuyệt đẹp. Khoảng cách tách biệt tạo ra sự thanh bình, yên tĩnh hiếm có, là một nơi thích hợp; cho những ai muốn thong thả dạo chơi và chụp ảnh.

Lâu đài Hohenwerfen, Áo

Hohenwerfen là một lâu đài thời Trung cổ được xây dung hoàn toàn bằng đá. Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, hướng tầm nhìn ra thị trấn Werfen trong thung lũng Salzach, cách thủ đô Salzburg của nước Áo khoảng 40 km về phía nam.

tòa lâu đài

Lâu đài được xây dựng từ năm 1075 nằm làm căn cứ quân sự, nơi ẩn náu của hoàng gia.  Lâu đài từng được mở rộng trong thế kỷ 12 sau đó bị thiệt hại nặng nề bởi cuộc Chiến tranh Nông dân Đức thế kỷ 16. Lâu đài Hohenwerfen cũng từng được xử dụng như một nhà tù để giam giữ nhiều tội phạm chính trị. Hiện tại, đây là bảo tàng chứa vũ khí, mở cửa phục vụ du khách vào mỗi ngày.

Lâu đài Chateau de Pierrefonds, Pháp

Lâu đài Chateau de Pierrefonds là một ví dụ đặc biệt về kiến trúc quân sự thời trung cổ. Tòa thành trì này có vẻ ngoài mạnh mẽ và to lớn, có nhiều tòa tháp cao thuận lợi để quan sát và phòng thủ.

tòa lâu đài

Lâu đài này được xây dựng vào cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15. Sau đó nó bị phá hủy thành đống đổ nát trong hơn hai thế kỷ. Napoleon đã mua nó vào năm 1810 với giá dưới 3.000 franc và xây dựng lại dựa trên phế tích. Kể từ năm 1862, lâu đài Chateau de Pierrefonds đã là một di tích có ý nghĩa lịch sử quan trọng ở Pháp. Trải qua một đợt đại trùng tu vào cuối thế kỷ 19, đến nay lâu đài đã trở thành một trong những điểm du lịch hot nhất nước Pháp.

Lâu đài Corvin, Romania

Khi nhắc đến Transylvania, mọi người sẽ nghĩ đến lâu đài Dracula, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập tới lâu đài Corvin. Lâu đài được xây dựng và cuối thời Trung cổ, mang phong cách Gothic-Phục hưng đặc trưng. Đây cũng là một trong những lâu đài lớn nhất châu Âu.

trung cổ

Lâu đài Corvin có cấu trúc to lớn, bao gồm nhiều tháp cao, pháo đài. Phần mái có nhiều màu sắc, nhiều phòng với từng hàng từng hàng cửa sổ lớn được chạm trổ tinh tế. Đặc biệt, tháp Buzdugan của lâu đài được xây dựng với mục đích phòng thủ. Bên ngoài của nó được trang trí bằng các yếu tố hình học độc đáo.

Lâu đài Doorwerth, Hà Lan

Cách Arnhem không xa là lâu đài Doorwerth nằm duyên dáng trên sông Rhine. Ban đầu nó là một tòa kiến trúc bằng gỗ, được nhắc đến trong các ghi chép lịch sử từ nửa sau thế kỷ 13. Sau này nó được xây dựng lại bằng đá và trở thành một trong những lâu đài thời Trung cổ còn tồn tại cho đến ngày nay.

trung cổ

Lâu đài Doorwerth nằm giữa một khung cảnh với núi non, sông nước đẹp như tranh vẽ; được bao quanh bởi một con hào, tạo cảm giác tách biệt và yên tĩnh. Trong khuôn viên của lâu đài có nhiều gốc cây được cho là cổ nhất ở Hà Lan. Cây keo được trồng ở đó vào khoảng những năm 1600 và vẫn còn xanh tốt đến tận ngày nay. Hiện tại, lâu đài mở cửa hàng ngày và cho phép du khách đến tham quan ba viện bảo tàng cùng đại sảnh tuyệt đẹp bên trong.

Nguồn: Dulichvietnam.vn