Bổ sung kiến thức về các bệnh truyền nhiễm là yếu tố quan trọng để chúng ta có biện pháp phòng ngừa đúng cách; tránh khỏi mối nguy hiểm lây nhiễm cho chính bản thân và người thân nhất là con trẻ. Những hệ lụy do bệnh truyền nhiễm gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. .

Hiện nay, bệnh truyền nhiễm ở trẻ em đang có xu hướng diễn biến phức tạp. Trong những năm tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu và chưa phát triển toàn diện, vvì thế rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Trẻ em thường có xu hướng chơi đùa cùng nhau, chia sẻ đồ chơi và các vật dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh truyền nhiễm dễ dàng lây lan từ trẻ này sang trẻ khác. Có những bệnh rất nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng tính mạng của trẻ, bố mẹ cần lưu tâm ngay đến những triệu chứng của bệnh để chủ động phòng ngừa cũng như có hướng chăm sóc điều trị kịp thời cho bé. Cụ thể là 5 bệnh lây nhiễm dưới đây.

Bệnh cúm

Đây chính là bệnh truyền nhiễm hay gặp ở các mùa. Tuy nhiên đặc biệt là vào mùa đông – xuân khi thời tiết ẩm. Cúm lây lan qua đường hô hấp. Các giọt nước bọt bắn hay dịch tiết ở mũi họng do người bệnh hắt hơi, sổ mũi. Các triệu chứng của bệnh ba mẹ cần lưu ý như: đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ho, đau họng.

Bệnh tay chân miệng

benh-lay-nhiem-tay-chan-mieng

Đây chính là một bệnh lây nhiễm do một loại nhiễm trùng do virus gây ra; thường xảy ra ở trẻ em và rất dễ lây lan thành dịch. Khi trẻ mắc bệnh thường có các biểu hiện sau: sốt, biếng ăn, nôn mửa, mệt mỏi. Sau 1 đến 2 ngày sốt trẻ bắt đầu đau họng. Dần dần xuất hiện các chấm đỏ nhỏ sau đấy biến thành các bọng nước ở miệng, tay chân; phát ban không gây ngứa bàn chân. Căn bệnh này thường gặp vào mùa hè.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này cần đưa trẻ đi khám ngay: sốt cao không hạ, thở mệt, tim nhanh, ói nhiều, giật mình chới với, đi đứng loạng choạng.

Bệnh sốt xuất huyết

benh-sot-xuat-huyet-o-tre

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Muỗi vằn là lý do chính lây lan dịch bệnh qua các vết muỗi đốt. Bệnh xuất hiện quanh năm và thường cao điểm vào mùa mưa tháng 5 – 10. Biểu hiện của các triệu chứng như: sốt cao, đau đầu, mệt mỏi toàn thân. Sau 2-3 ngày sẽ xuất hiện các hiện tượng xuất huyết, nổi các chấm đỏ trên da gây ngứa.

Sởi, rubella

benh-lay-nhiem-o-tre

Đây là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp do virus và hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh này thường xảy ra trong lúc giao mùa và gây ra những biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng bệnh sởi ở trẻ nhỏ ba mẹ cần lưu ý: sốt, hắt hơi, sổ mũi, ho, đau họng, đỏ mắt, phát ban… Nếu như trẻ có các triệu chứng sau, ba mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay: sốt cao, khó thở, ho nhiều, đau tai, quấy khóc nhiều, co giật…

Nhiễm khuẩn hô hấp (bao gồm viêm phổi) ở trẻ

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp là bệnh nguy hiểm và rất dễ dẫn đến các ca bệnh nặng, nhất là với trẻ em dưới 5 tuổi. Triệu chứng của bệnh thay đổi từ ho và cảm lạnh nhẹ, có thể kèm sốt hoặc không cho đến đau tai; thậm chí là viêm phổi và có thể tử vong. Khi mắc bệnh, trẻ thường có các triệu chứng sau: sốt cao, ho, khó thở và thở nhanh. Trong một số trường hợp, khi trẻ hít vào, dưới lồng ngực lõm vào trong, đây là dấu hiệu trẻ bị rút lõm lồng ngực; báo động viêm phổi nặng cần được đưa đi cấp cứu ngay để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Nguồn: Careplusvn.com