Tập thể dục có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với mỗi chúng ta. Ắt hẳn ai trong chúng ta đều đã từng gặp phải tình trạng đau nhức cơ trong và sau khi tập thể dục đúng không nào?  Đây được xem là một triệu chứng rất đỗi bình thường. Bởi lâu ngày tập thể dục, các cơ sẽ hoạt động co dãn cao hơn mức bình thường. Bạn đã biết cách xử lý những cơn đau đó chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết ở dưới đây nhé!

Cơn đau cơ sẽ làm cho chúng ta cảm thấy nản chí khi phải tiếp tục tập thể dục. Thế nhưng, hãy quên đi việc đau cơ mà luôn duy trì lịch tập đều đặn. Bởi đây chính là cách tốt nhất để những cơn đau cơ dần tan biến. Việc tập đều đặn không những có một sức khỏe tốt mà còn có thể xóa tan những cơn đau nhức cơ.

Chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát 

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS), còn được gọi là đau cơ khởi phát muộn. Đây là một chứng bệnh mà bất kỳ ai cũng gặp phải khi tập luyện. Một số người bị đau dữ dội nhất trong 24 giờ sau khi tập thể dục. Trong khi những người khác bị đau chân dữ dội nhất sau 2 ngày tập luyện. Cả hai cảm giác đau đều là những phản ứng bình thường sau khi chơi thể thao.

Ai cũng sẽ phải gặp tình trạng đau cơ khi vận động

Vậy thì đau nhức cơ trì hoãn sau khi khởi phát là gì? DOMS là cảm giác âm ỉ ở vùng cơ vận động, thường liên quan đến đau và căng cứng cơ. Loại đau này thường xảy ra khi các cơ bị kéo căng, co lại hoặc tăng áp lực và biến mất khi nghỉ ngơi. Đau cơ học tăng lên là một triệu chứng cụ thể của DOMS. Điều này có thể được giải thích là do sự hiện diện của nhiều chất hóa học trung gian. Cụ thể như histamine, prostaglandin, phản ứng viêm và nhiều chất gây đau khác trong tế bào.

Nguyên nhân gây ra đau nhức cơ trì hoãn khởi phát

Axit lactic là chất chuyển hóa của quá trình trao đổi chất của tế bào. Thông thường chúng sẽ được đào thải trong vòng một giờ tập luyện. Đồng thời, DOMS là kết quả của các phương pháp tập thể dục mới và giới hạn bài tập. Khi bạn thực hiện một loại bài tập nào đó thường xuyên, nó sẽ giảm xuống. Đây là lý do tại sao bạn nên cố gắng duy trì tập thể dục đều đặn hàng ngày. Vì quá trình trao đổi chất là quá trình cơ thể con người chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hoạt động. Do đó, chúng ta cần tăng cường trao đổi chất để giữ cho cơ thể hoạt động.

Mặc dù cơ chế chính xác không rõ ràng, cơn đau nhức cơ có thể là kết quả của tổn thương cơ học đối với các cơ bị co cứng. DOMS có thể tăng số lượng người tập dành riêng cho việc kéo căng cơ (còn gọi là tập lệch tâm). Ngược lại, bằng cách tập trung tập luyện trong giai đoạn co cơ. Vì thế, bạn có thể kiểm soát được DOMS, đặc biệt là trong mùa thi đấu.

Biện pháp giảm đau nhức cơ đó là duy trì tập luyện

Biện pháp giảm đau nhức cơ trì hoãn khởi phát

Có nhiều đề xuất và bằng chứng khoa học cho thấy chúng ta có thể giảm DOMS bằng cách sử dụng nhiệt độ. Hoặc, nhiều người thường sẽ áp dụng kéo giãn cơ và tác động lên khối lượng cơ. Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện DOMS là thực hiện các bài tập thể chất đơn giản. Nếu chân bạn bị đau sau 2 ngày tập, xin đừng ngừng tập mà hãy tiếp tục tập nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn vẫn tập khi cơ bắp đang nhức thì không sao cả. Nhưng đừng quên khởi động trước khi tập nhé!

Nguồn: Hellobacsi.com