Sai lầm về uống nước

Chơi tennis cần rất nhiều sức lực, vì vậy cách tập luyện và chế độ ăn uống của người chơi tennis rất quan trọng để duy trì thể lực trong quá trình tập luyện và thi đấu. Nếu bạn là một người đam mê và chơi tennis thường xuyên thì có thể tham khảo về những sai lầm về uống nước; và lựa chọn thời điểm uống nước hợp lý nhất

Tất nhiên, ai cũng biết tầm quan trọng của nước đối với cơ thể; đặc biệt là trong các trò chơi đối kháng (như tennis) về tốc độ và sức mạnh thì việc cung cấp nước ;và dinh dưỡng khi chơi tennis là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách cung cấp nước ;và dinh dưỡng khi chơi tennis và tập tennis.

Đối với bất kỳ vận động viên hoặc người chơi quần vợt thể thao nào; quá trình chơi được chia thành ba giai đoạn: trước trận đấu, trong trận đấu và sau trận đấu. Do đó, yêu cầu về dinh dưỡng cũng khác nhau để đạt được thể trạng tốt nhất. Theo khuyến cáo của một số chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ; người chơi tennis; đặc biệt là vận động viên chuyên nghiệp nên ăn uống theo những nguyên tắc sau. Ngoài ra, bạn cần chú ý thêm vào những ngày có trận đấu.

Vào mùa hè nhiệt độ ngoài trời khiến cơ thể vô cùng khó chịu; khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi. Vì vậy, nhiều người mới tập chơi tennis tin rằng họ nên uống nhiều nước hơn; để bù lại lượng nước bị mất do mồ hôi. Nhưng điều này không hề đúng

Sai lầm về uống nước khi chơi tennis gây hậu quả nguy hiểm

Sai lầm về uống nước

Uống nước bao nhiêu là hợp lý

Điều quan trọng cần hiểu là nếu bạn uống quá nhiều nước; và uống nước không đúng cách; các chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ bị mất do đổ mồ hôi. Nhưng nếu không có nước;sự di chuyển và phối hợp của các bộ phận trên cơ thể không thể nhanh nhẹn và chính xác.

Mất nước cũng có thể gây ra đột quỵ trên sân tập. Do đó, uống nước như thế nào là đủ, đúng: Uống 250 đến 500 ml nước cho mỗi bữa ăn, sau đó uống 500 đến 700 ml nước 2 giờ trước trận đấu. Khi thay đổi địa điểm tập thì uống đúng từ 100 đến 125 ml. Sau trận đấu, uống khoảng 500ml để bù lại lượng mồ hôi tiết ra ;và làm mát cơ thể. Cách tốt nhất để biết uống bao nhiêu là cân trước và sau trận đấu;sau đó uống nước cho phù hợp.

Nên uống đồ uống có chứa cả carbohydrate và chất điện giải

Việc bổ sung nước, năng lượng và chất điện giải trong quá trình chơi tennis là cần thiết; vì vậy không chỉ uống nước trắng, nước có chứa chất điện giải và năng lượng cũng rất cần thiết. Hoặc, bạn có thể ăn đồ ăn nhẹ có chứa hai chất này. Nên nhớ dù không khát vẫn phải uống nước điện giải và nước lọc; vì khi thấy khát tức là cơ thể đã mất nước rồi. Khi đi tiểu, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc trắng chứng tỏ cơ thể vẫn đang trong tình trạng ngậm nước; nhưng nếu có màu vàng sậm thì nên đi tiểu lại ngay.

Có nên uống nước ép hoa quả và café trong quá trình tập luyện không?

Sai lầm về uống nước

Nước hoa quả chứa nhiều vitamin thiết yếu nhưng đây không hẳn là lựa chọn tốt cho các vận động viên thể thao; vì nó chứa quá nhiều đường fructose; đây là chất cho phép cơ thể hấp thụ nước. Việc diễn ra chậm lại khiến quá trình bù nước của cơ thể không được đảm bảo; nên dù uống nhiều nước nhưng cơ thể vẫn thiếu hấp thu. Ngoài ra, loại nước này còn có thể khiến bạn cảm thấy no trước khi uống đủ;  vì vậy bạn không cần phải uống nước trái cây khi tập thể dục, cũng như để dành cho bữa tối hoặc sau khi tập.

Người ta cũng khuyến cáo không nên dùng nước trà và cà phê khi tập luyện, mặc dù làm như vậy cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn. Vì như vậy sẽ khiến cơ thể tiết nước ngày càng nhanh nên khi đang trong tình trạng hoang dã hoặc tập gym thì không nên uống hai loại nước này. Bia cũng làm cơ thể mất nước, vì vậy nó không phải là loại nước lý tưởng.

Những vận động viên chuyên nghiệp luôn uống nước đúng và đủ để giúp cơ thể luôn đủ nước. Trước khi có thể thành công trên sân đấu, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã học được cách uống nước nhé!

Nguồn: Tapchitennis.com