quan hệ khi mang thai

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai là một điều bình thường. Bạn có thể cảm thấy được thoải mái (không cần phải lo lắng về việc kiểm soát sinh sản!). Và thậm chí có thể thú vị hơn vì tất cả những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể bạn. Hoặc đó có thể là điều cuối cùng trong tâm trí bạn nếu bạn đang đối mặt với chứng ốm nghén hoặc bất kỳ sự khó chịu nào khác về thể chất của thời kỳ đầu mang thai. Có lẽ đó là cả hai. Dù bạn đang ở giai đoạn nào của thai kì; đây là những điều bạn cần biết để có được niềm vui và giữ an toàn.

Trong hầu hết các trường hợp, có! Miễn là bạn đang mang thai bình thường và không có biến chứng, bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục cho đến khi vỡ ối hoặc chuyển dạ. Đừng lo lắng: Em bé của bạn được bảo vệ bởi tử cung và một lớp cơ của bạn, và được đệm an toàn bởi nước ối xung quanh. Chi tiết sẽ được chúng tôi tiết lộ trong bài viết này nhé.

quan hệ khi mang thai

Những điều cần biết khi quan hệ trong thời kỳ mang thai

  • Cần đi khám sản khoa để chắc chắn rằng bạn không có những bất thường về thai, về cổ tử cung, về rau thai.
  • Thực tế nhiều người cho rằng, nếu quan hệ nhiều trong thời kỳ mang thai thì sẽ dễ gây sảy thai; đặc biệt là thời kỳ đầu, nhưng thực tế đó là do sự phát triển của thai nhi, sự bất đồng trong nhiễm sắc thể của mẹ và thai nhi mới dẫn tới sảy thai chứ không phải do việc quan hệ. Bởi thai nhi được bảo vệ bằng một túi nước ối và thành tử cung vô cùng dày dặn; cho nên các tác động từ việc “yêu” gần như không thể tác động được vào em bé. Và việc co bóp cổ tử cung khi có kích thích trong quá trình “yêu” cũng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Một số trường hợp lưu ý

  • Trong trường hợp có những dị tật về tử cung; ví dụ như cổ tử cung của bạn lại mở mà không đóng hoàn toàn; việc quan hệ dễ dẫn đến những sự xâm nhập vi khuẩn và tinh dịch vào làm ảnh hưởng tới thai nhi. Điều này cũng rất nguy hiểm. Với các trường hợp này, tốt nhất là cần tránh quan hệ.
  • Bên cạnh đó là với những trường hợp bị rau tiền đạo; việc quan hệ nhiều cổ tử cung co bóp nhiều sẽ làm dễ bong rau ra sớm hơn nên có thể sảy ra sinh non. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến cáo bạn hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục.
  • Bạn có tiền sử sinh non cũng nên chú ý hạn chế tới mức tối đa việc quan hệ tình dục.
  • Vậy nên bạn nên đi khám sản khoa trước tiên, nếu sau khi đi khám phụ khoa; mọi thứ của bạn đều không có vấn đề gì, và bạn cùng chồng đều có nhu cầu mạnh mẽ; thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm để quan hệ, bởi hoạt động tình dục cũng rất tốt cho thời kỳ thai nghén.

quan hệ khi mang thai

Nên lựa chọn tư thế phù hợp

  • Lựa chọn tư thế để cho người phụ nữ cảm thấy thoải mái nhất. Không nên lựa chọn tư thế yêu tạo áp lực lên khoang bụng. Có thể lựa chọn những tư thế sau: úp thìa, tư thế trai dưới gái trên và nằm ngược lại…
  • Cách quan hệ: không nên quan hệ bằng hậu môn, và nếu quan hệ bằng miệng; không nên thổi vào sâu trong âm đạo gây tắc.
  • Sử dụng bao cao su để tránh sự co bóp quá nhiều tác động vào tử cung; và có thể tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như các bệnh xã hội.
  • Không quan hệ khi thấy xuất huyết âm đạo trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tóm lại, việc quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai có nên hay không phụ thuộc phần lớn vào bản thân bạn. Trong điều kiện sức khỏe cho phép và bản thân có những cảm xúc trong việc quan hệ; thì bạn có thể thoải mái trong các cuộc giao ban.

Hãy nhớ kỹ những điều chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn ở trên; để có được những sự thoải mái nhất trong thời kỳ thai nghén. Hai vợ chồng cần tâm sự và chia sẻ cho nhau vượt qua những khó khăn trong giai đoạn nhạy cảm này!

Nguồn: Meyeucon.org