Ở những người chơi tennis thì việc bảo vệ cánh tay vô cùng quan trọng. Đặc biệt là phần khuỷu tay, rất dễ đau và suy yếu. Bởi đây là nới có các lân liên kết các cơ bắp tay với xương. Do đó, nếu hoạt động quá nhiều bằng việc lặp đi lặp lại một hành động nhất định thì khuỷu tay sẽ bị ảnh hưởng. Bác sĩ sẽ gọi đây là bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay.

Bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là một loại chấn thương phổ biến của những người chơi tennis. Mặc dù không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, chỉ cần điều trị nhẹ nhưng mất nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Vì thế, nếu bị ngay trước trận đấu quan trọng thì khó mà có thể tham gia được. Hãy bảo vệ khuỷu tay của bạn bằng việc tìm ra nguyên nhân và cách phòng chống bệnh ở bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay đau do đâu?

Cơn đau tập trung ở mặt ngoài cánh tay, cẳng tay tiếp xúc với khuỷu tay. Nó liên quan đến các cơ và gân của cẳng tay. Gân có mối liên hệ đặc biệt với cơ xương. Khi bạn lặp lại một số bài tập cánh tay, gân bắp tay ở khuỷu tay cổ tay (ECRB) có thể bị rách nhẹ. Nó gây áp lực lên phần còn lại của cánh tay, gây đau khi nâng và mang vác đồ vật. Viêm tủy xương sinh ra từ đó, nếu không chữa trị thì cơn đau có thể tiếp diễn.

Bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay khá phổ biến

Triệu chứng khuỷu tay của người chơi tennis

Triệu chứng phổ biến nhất của khuỷu tay người chơi tennis là đau ở bên ngoài khuỷu tay. Theo thời gian – từ vài tuần đến vài tháng – cơn đau trở thành cơn đau liên tục. Bên ngoài khuỷu tay có thể quá đau khi chạm vào. Bạn có thể tập tennis bằng một hoặc cả hai tay.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro trong tennis

Bệnh viêm lồi cầu ngoài xương ảnh hưởng đến 3% số người, chủ yếu từ 30 đến 50 tuổi. Bất kỳ hoạt động nào làm cơ khuỷu tay gấp nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến khuỷu tay của người chơi tennis. Trong quần vợt, trái tay gây một số áp lực lên cơ cẳng tay của bạn, cơ bắp này sẽ căng ra khi bạn đánh bóng. Nếu kỹ thuật của bạn bị lệch, hoặc nếu bạn cầm vợt quá chặt, nó sẽ tạo áp lực nhiều hơn lên các gân nối cơ cẳng tay với khuỷu tay. Điều này có thể gây ra một vết rách nhỏ ở gân. Đó chính là bệnh viêm lồi cầu ngoài xương.

Bạn có thể bị chấn thương khuỷu tay của người chơi quần vợt khi chơi các môn thể thao dùng vợt khác. Bạn cũng có thể trải nghiệm nó thông qua công việc lặp đi lặp lại hoặc các hoạt động liên quan đến chuyển động của cánh tay, chẳng hạn như:

 • Dùng cưa xích để chặt cây
 • Vẽ một bức tranh
 • Chế biến gỗ
 • Chơi một số nhạc cụ
 • Công việc nhà bếp, chẳng hạn như dao cắt
 • Hệ thống ống nước
 • Làm việc trên ô tô
 • Làm việc trên dây chuyền lắp ráp

Một cú đánh trực tiếp vào khuỷu tay của bạn cũng có thể làm cho gân bị sưng lên nhanh chóng.

Chẩn đoán bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Họ sẽ kiểm tra tình trạng đau ở vùng cánh tay của bạn và yêu cầu bạn thực hiện các động tác đơn giản. Chẳng hạn như duỗi cổ tay trong khi ấn vào cánh tay. Bạn có thể cần các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang hoặc MRI để cho biết những gì đang xảy ra bên trong cánh tay. Một bài kiểm tra gọi là đo điện cơ (EMG) có thể sử dụng dòng điện để tìm ra các vấn đề về thần kinh.

Điều trị khuỷu tay của người chơi tennis

Đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng tập thể dục hoặc làm một số công việc để cánh tay được nghỉ ngơi. Họ có thể đề nghị các liệu pháp vật lý và thuốc. Chẳng hạn như sử dụng aspirin, ibuprofen hoặc naproxen.

 • Bác sĩ của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn thuốc corticosteroid. Chúng sẽ được tiêm vào vùng bị viêm để giúp giảm sưng và đau.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể đeo nẹp trên cánh tay để giúp cơ và gân được nghỉ ngơi.
 • Siêu âm: Phương pháp điều trị này có thể phá hủy mô sẹo. Đồng thời, tăng lưu lượng máu và thúc đẩy quá trình chữa lành.

Có tới 95% những người có cùi chỏ tay vợt khỏe không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy đau sau 6 đến 12 tháng, bạn có thể cần sử dụng. Bác sĩ có thể cắt cánh tay để loại bỏ các mô bị tổn thương.

Sử dụng nẹp để phòng chống bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Phòng chống bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Thực hiện những thay đổi nhỏ có thể giúp giảm nguy cơ bị khuỷu tay quần vợt.

 • Giữ cánh tay và cổ tay của bạn mạnh mẽ và linh hoạt. Tăng cường sức mạnh với tạ nhỏ. Trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào, hãy khởi động các hoạt động liên quan đến việc lặp đi lặp lại cùng một hành động.
 • Nếu bạn sử dụng vợt cho các môn thể thao. Hãy nhờ chuyên gia kiểm tra thiết bị của bạn để đảm bảo kích thước và sự vừa vặn.
 • Sử dụng dây đai cổ tay, dây đai nén khuỷu tay, dây quấn khuỷu tay để tăng sức bền, chống bong gân, trật khớp cổ tay và giúp phục hồi nhanh sau chấn thương. Sử dụng đai sẽ giúp giảm rung lắc, tăng cường sức bền và hiệu suất thể thao.

Nguồn: Bodyvine.vn