còi xương

Bất kỳ trẻ nào không được cung cấp đủ vitamin D hoặc canxi đều có thể bị còi xương, nhưng có một số nhóm trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ví dụ, bệnh còi xương phổ biến hơn ở trẻ em gốc Á, Phi-Ca-ri-bê và Trung Đông vì da của chúng sẫm màu hơn và cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn để có đủ vitamin D.

Trẻ sinh non cũng có nguy cơ bị còi xương vì chúng tích trữ vitamin D khi còn trong bụng mẹ. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, đặc biệt là trong thời gian dài hơn 6 tháng, cũng có thể có nguy cơ thiếu vitamin D. Cũng chính bởi vậy, ngay từ thời gian mang thai, các mẹ cần chú ý bổ sung chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé nhé. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết đi nhé.

còi xương

Phòng chống còi xương cho trẻ ngay từ khi còn mang thai

Vitamin D rất cần thiết trong việc chống còi xương cho trẻ. Bởi vậy, ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thì việc bổ sung vitamin D cũng là điều rất quan trọng. Vậy thì mẹ bầu cần bổ sung vitamin D bằng cách nào, chúng ta cùng xem nhé.

Thời gian bổ sung vitamin D

Trong thời gian mang thai, việc bổ sung vitamin D phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ. Qua nguồn dinh dưỡng của, thai nhi sẽ nhận được nguồn vitamin D khi chưa tự bổ sung được. Thời gian tốt nhất để chống bệnh còi xương trong giai đoạn thai nhi là vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

Vitamin D giúp chuyển hóa hấp thu canxi; giúp cơ thể phát triển tốt với cấu trúc xương vững chắc; giúp cho hoạt động của hệ thống thần kinh cơ. Thiếu vitamin D và canxi gây còi xương, mềm xương ở trẻ em, làm bé chậm phát triển và dị dạng xương; nó còn ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé.

Nguy cơ thiếu hụt Vitamin D

Thiếu hụt vitamin D trong thời gian mang thai đối với mẹ cũng rất nguy hại, đó là một trong những nguyên nhân khiến mẹ phải sinh mổ và dẫn đến một số triệu chứng như chuột rút, “bàn tay người đỡ đẻ”, hay bị co giật… Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm hàng ngày như cá, gan, trứng, thịt đỏ… Nên bổ sung thêm DHA vì vitamin D tan trong chất béo.

Ánh sáng mặt trời là nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên và rất tốt cho cơ thể. Ánh nắng vào buổi sáng sớm; không quá gắt sẽ giúp cho mẹ bầu hấp thụ được nhiều vitamin D; vì thế không nên dùng kem chống nắng, và cần ngừng phơi nắng khi da chuyển sang màu đỏ hay có cảm giác nóng, bỏng rát.

còi xương

Bổ sung vitamin như thế nào?

Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D qua những loại thuốc bổ đặc trưng cho bà bầu; có 1000 đv vitamin D/ngày hoặc uống theo chỉ định của bác sĩ; trong trường hợp ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cần lưu ý là nếu quá thừa vitamin D; cũng sẽ gây ra tình trạng buồn nôn, choáng váng, đau bụng, đi ngoài, sỏi thận, cao huyết áp… Vì vậy mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng; cũng như cách thức bổ sung vitamin D.

Muốn cho con tốt nhất các bạn cần hết sức lưu ý để bổ sung Vitamin ngay từ thai kỳ nhé!

Nguồn: Meyeucon.org