gu-lung-anh-1

Gù lưng là sự biến dạng ở phần giữa và trên của xương sống, tình trạng khi cột sống lưng bị cong vẹo. Biết được nguyên nhân gây ra gù lưng có thể giúp bạn ngăn ngừa nó hiệu quả hơn.

Khi ngồi sai tư thế trong thời gian dài, vai sẽ bị chùng xuống và ngực sẽ rút lại, khiến các cơ, dây chằng và khớp của vai và ngực bị mất tính đàn hồi. Phần lưng tôm khiến vóc dáng xấu đi trông “kém sang”, tạo ấn tượng về sự lười biếng, thiếu tự tin. Không chỉ có thân hình không đẹp, tư thế này còn là một trong những nguyên nhân gây đau lưng, mỏi cổ, cổ, vai, cánh tay, hội chứng ống cổ tay …

Gù lưng ở người lớn liên quan đến thẩm mỹ bên ngoài. Thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn, gây đau nhức ở người già. Tuy nhiên, gù lưng không còn là nỗi lo vì ngoài phòng tránh, bởi ngoài việc phòng ngừa, hiện nay có không ít cách chữa gù lưng hiệu quả. Hãy cùng Ffg.vn tìm hiểu thật rõ những phần sau của bài viết này.

Chỉnh dáng đi, đứng

gu-lung-anh-3

Hình ảnh đi, đứng cong lưng ở người lớn khá quen thuộc. Đa phần hình thành do thói quen, tư thế ngồi nhiều của dân công sở. Thỉnh thoảng hay mỏi cổ, đau lưng, nhức đầu là hệ quả để lại của vấn đề cột sống bị cong. Tuy nhiên, tư thế cơ thể có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì một cột sống thẳng.

Tư thế ngồi, đi, đứng đúng cách giúp giảm bớt tình trạng gù lưng. Trước tiên chúng ta cần chú ý đến dáng ngồi thẳng. Lựa chọn một chiếc ghế ngồi phù hợp với chiều cao của mỗi người giúp giữ lưng thẳng đứng. Khi quá mỏi cần cho cột sống được nghỉ ngơi. Khi đứng, đi luôn luôn giữ đầu thẳng lên, vai ngang bằng nhau, ưỡn ngực. Và mắt nhìn thẳng về phía trước. Đồng thời, tránh đẩy đầu về phía trước, nhằm sửa dáng đi gù lưng thật hiệu quả.

Liệu pháp tập luyện

gu-lung-anh-2

Yoga cũng là liệu pháp được khuyến khích người gù lưng nên tập. Các bài tập yoga tốt cho cột sống như: tư thế chiến binh, vai đứng, tư thế ngồi nghiêng về phía trước Bend, Triangle Pose, Cat Pose, Child Pose, Locust Pose… Yoga cũng giúp cải thiện sự cân bằng, tăng cường các cơ bắp và giúp duy trì sự liên kết giữa các cơ. Mỗi người sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt, từng hơi thở của đốt sống ngay trong lúc tập luyện. Cảm giác đau nhức và thư giãn cho cột sống sẽ nối tiếp. Và tập trung ở đốt cổ kéo dài đến hết đốt sống lưng. 

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ được sử dụng cho những trường hợp gù lưng nặng và trên 18 tuổi. Cách chữa bệnh gù lưng này chỉ áp dụng cho trường hợp quá nặng không thể tham gia tập luyện. Vì sẽ để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Như nhiễm trùng, chảy máu, đau, viêm khớp, tổn thương dây thần kinh và thoái hóa đĩa đệm. Các thủ tục phổ biến nhất thường được chỉ định là phẫu thuật nhiệt hạch cột sống nơi hai – hoặc nhiều – đốt sống bị ảnh hưởng được kết nối vĩnh viễn.

gu-lung-anh-2

Ngoài ra, loãng xương cũng là nguyên nhân dẫn đến gù lưng ở người lớn. Nhất là phụ nữ lớn tuổi. Mật độ xương của phụ nữ phát triển mạnh nhất vào những năm 30, đầu 40 tuổi và sau đó giảm dần. Cách tốt nhất để tránh gãy xương và gù lưng là ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của chứng loãng xương. Cần kiểm tra nồng độ canxi, vitamin D để kịp thời bổ sung protein. Cung cấp các dưỡng chất chống loãng xương cho cơ thể qua chế độ ăn uống phù hợp.

Gù lưng liên quan trực tiếp đến các vấn đề về xương khớp và cột sống. Có thể gây ra bệnh lý không tốt cho sức khỏe trong tương lai. Vì vậy mỗi chúng ta nên tìm hiểu kiến thức về cách chữa bệnh cong lưng để cải thiện thẩm mỹ cũng như sức khỏe của chính mình và người thân yêu.

Nguồn: Phunusuckhoe.vn