Để điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi, bạn có thể áp dụng biện pháp thay đổi lối sống lành mạnh; kết hợp với sử dụng thuốc để đạt được kết quả tốt nhất. Hiện nay, cao huyết áp ở người lớn tuổi khá phổ biến với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh nguyên nhân tăng huyết áp, bạn cũng cần phải nắm rõ các phương pháp điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi; nhằm cải thiện sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người thân yêu.

Cao huyết áp: sát nhân thầm lặng

Cao huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng; vì không có bất kỳ triệu chứng nào rõ ràng. Tuy vậy, nó lại có khả năng gây nên các tình trạng như đau tim; đột quỵ hoặc suy thận. Cách duy nhất để chẩn đoán là sử dụng máy đo huyết áp. Việc này bạn cũng có thể thực hiện tại nhà.

người cao tuổi

Thay đổi lối sống lành mạnh là cách chữa bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi đơn giản nhất khi không may mắc bệnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh như DASH nên tập thể dục thường xuyên, nó sẽ mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh ở đây là người cao tuổi thường không còn đủ sức để tập các bài thể dục, do đó, trường hợp này có thể phải dùng đến thuốc hạ huyết áp. Ngoài ra, hạn chế ăn mặn và bỏ thuốc lá cũng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Việc điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi tương đối dễ dàng; nếu bệnh được phát hiện sớm. Bước đầu tiên trong quá trình điều trị sẽ là thay đổi trong lối sống. Dưới đây là một số thay đổi mà người cao tuổi có thể thực hiện để giảm huyết áp.

Tập thể dục hàng ngày

Nếu thể trạng không thích hợp cho việc hoạt động thể chất, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ; về những bài tập mà mình có thể thực hiện. Hầu hết những người lớn tuổi đều có thể tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ ngắn… Việc tập thể dục thể thao hàng ngày đóng vai trò quan trọng; trong quá trình điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi.

Hạn chế hấp thụ muối

Muối là một trong nhiều nguyên nhân tăng huyết áp, đặc biệt là ở người già. Các chuyên gia sẽ gợi ý cho bạn hai cách để hạn chế muối trong bữa ăn thường ngày:

  • Không để lọ muối trong tầm mắt
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn vì có rất nhiều muối ở trong đó với vai trò chất bảo quản

Bỏ thuốc lá

Bệnh tăng huyết áp ở người già có nguy cơ cao xảy ra nếu bạn có thói quen hút thuốc lá. Do đó, bạn nên chấm dứt thói quen không tốt này. Bỏ thuốc lá không chỉ cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể mà còn tác động tích cực đến sức khỏe của gan.

người cao tuổi

Hạn chế dùng thức uống chứa cồn

Một ly rượu vang đỏ có thể tốt cho sức khỏe, nhưng quá nhiều có thể sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Bạn nên tham vấn cùng bác sĩ về lượng cồn cơ thể có thể tiếp nạp cũng như khả năng tương tác của nó với những loại thuốc điều trị tăng huyết áp.

Coi trọng giấc ngủ ngon

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Điều này không có lợi đối với sức khỏe của người già. Không dùng thức uống chứa cồn hoặc caffeine trước khi đi ngủ và giữ không gian phòng ngủ thoải mái là hai trong số nhiều biện pháp có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Nếu phương pháp thay đổi lối sống lành mạnh không mang lại hiệu quả như mong muốn, bác sĩ có thể kê toa cho bạn các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp. Bác sĩ có thể kê toa một hoặc nhiều loại thuốc này. Họ sẽ theo dõi huyết áp của bạn để đảm bảo nó ở trong phạm vi lý tưởng. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng nhiều loại thuốc tăng huyết áp cũng có tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ thay đổi nào kể từ khi bạn bắt đầu dùng thuốc.

Nguồn: Hellobacsi.vn