Tưng cường hoạt động giúp giảm nguy cơ béo phì ở thanh thiếu niên

Độ tuổi vị thành niên các em có cái tôi, suy nghĩ của riêng mình. Các em đã biết để ý vẻ bè ngoài, lời nói của mọi người nhận xét. Tính cách tốt, xấu đôi khi trong giai đoạn này cũng quyết định rất nhiều. Các bậc phụ huynh cần có cái nhìn khái quát, tổng thể về các thay đổi của con cái. Tuổi thanh thiếu niên đánh dấu sự trưởng thành, thay đổi tâm sinh lý nhiều nhất của trẻ. Mức nạp năng lượng cao để bổ sung cho việc tiêu tốn calo. Nhiều phụ huynh cố gắng cho con ăn thật nhiều chất với suy nghĩ con sẽ khỏe mạnh, nó đúng nhưng không hoàn toàn. Việc thừa chất dẫn tới các bệnh béo phì.

Một trong các bệnh đang có tỷ lệ mắc cao tại tuổi thanh thiếu niên là béo phì. Bệnh này mang lại nhiều hậu quả to lớn khi các em trưởng thành. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh béo phì như gia đình, chế độ ăn,… Vậy các giải pháp khắc phục bệnh béo phì ra sao? Hãy đến với bài Nguyên nhân và giải pháp giảm nguy cơ béo phì ở thanh thiếu niên.

Nguyên nhân và giải pháp giảm nguy cơ béo phì ở thanh thiếu niên

Những nguyên nhân của việc thừa cân – béo phì ở trẻ em

– Khẩu phần ăn và tập quán dinh dưỡng

Năng lượng khẩu phần ăn vào cao hơn năng lượng tiêu hao dẫn đến dư thừa tích tụ thành mỡ. Chế độ ăn giàu chất béo hoặc có đậm độ nhiệt cao có liên quan chặt chẽ với sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Các thức ăn giàu chất béo, đường ngọt thường ngon miệng nên trẻ ăn quá thừa mà không biết.

Thức ăn gây bệnh béo phì ở thanh thiếu niên

– Hoạt động thể lực kém

Cùng với yếu tố ăn uống, sự gia tăng tỷ lệ béo phì song song với sự giảm hoạt động thể lực, trẻ dành thời gian cho xem tivi, chơi game, đọc truyện, sử dụng máy vi tính, máy tính bảng, nói chuyện qua điện thoại nhiều hơn.

Ít haojt động nguyên nhân gây ra béo phì

– Yếu tố di truyền

Những trẻ béo phì thường hay có cha mẹ béo phì, tuy vậy nhìn trên đa số cộng đồng yếu tố này không lớn. Nếu cả bố lẫn mẹ đều bị béo phì thì có 80% con họ sẽ bị béo phì, nếu một trong hai người béo phì thì 40% con họ sẽ bị béo phì.

– Yếu tố kinh tế xã hội

Xã hội thay đổi mô hình các phương tiện giao thông, gia tăng sự đô thị hóa…

– Suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ

Có mối quan hệ giữa suy dinh dưỡng trước đó với thừa dinh dưỡng về sau và đó là sự kết hợp đặc biệt nguy hiểm. Người ta nhận thấy những trẻ em cân nặng khi sinh và lúc 1 tuổi thấp thì về sau mỡ có khuynh hướng tập trung ở bụng.

Các biện pháp phòng chống thừa cân- béo phì cho trẻ em

Nhìn chung thừa cân béo phì cũng như các bệnh mạn tính liên quan có thể phòng và dự phòng được với các giải pháp trong việc cải thiện môi trường sống.

Hai giải pháp then chốt trong cộng đồng với mục tiêu ngăn ngừa sự gia tăng của thừa cân béo phì bao gồm: nâng cao hoạt động thể lực và cải thiện chất lượng khẩu phần ăn dựa trên các thực phẩm sẵn có ở địa phương. Mục tiêu chính của can thiệp là khuyến khích nâng cao mức hoạt động thể lực và lối sống năng động, bên cạnh đó hạn chế những thức ăn nhiều năng lượng cao, nhiều chất béo, đường ngọt và tăng cường sử dụng các thực phẩm lành mạnh tại địa phương.

Khuyến khích lối sống tích cực năng động (hoạt động thể lực, thường xuyên vận động); hạn chế xem ti vi, chơi game trên các thiết bị máy tính; khuyến khích sử dụng khẩu phần ăn nhiều rau và trái cây; hạn chế khẩu phần ăn gồm các thực phẩm giàu năng lượng, nghèo vi chất dinh dưỡng (như các đồ ăn vặt đóng gói, các thức ăn chế biến sẵn nhiều calo, nhiều chất béo no); hạn chế khẩu phần đồ uống có đường; theo dõi cân nặng, chiều cao để duy trì cân nặng (BMI) hợp lý.

Giảm nguy cơ béo phì ở thanh thiếu niên

Vừa rồi là bài viết nguyên nhân và giải pháp giảm nguy cơ béo phì ở thanh thiếu niên. Mong rằng đem lại những thông tin bổ ích cho người đọc. Hãy cùng ffg.vn đón đọc các tin tức về dinh dưỡng.

Nguồn: Tuoitre.vn