Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một căn bệnh liên quan đến xương khớp và bệnh không chừa một ai. Chúng ta thường gặp phải những bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm ở cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Độ tuổi trung bình mắc phải căn bệnh này đó là từ 2-60 tuổi. Nếu mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Bởi, đây là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Bạn đã biết gì căn bệnh phổ biến này chưa? Để biết rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức trong việc phòng và chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm nhé!

Tập thể dục là phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Siêng năng luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp phục hồi chức năng, giảm đau và đảm bảo sức khỏe lâu dài cho lưng của bạn. Bạn cần nghỉ ngơi khoảng 1-2 phút mỗi ngày để giảm đau.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người

Tuy nhiên, bạn nên tránh nằm trên giường trong thời gian dài. Bởi vì bạn cần vận động các cơ để hỗ trợ phục hồi. Nếu bạn không tham gia các hoạt động thể dục thể thao thì bạn đang từ bỏ cơ hội tốt nhất để điều trị bệnh. Tập thể dục thường xuyên là một cách hiệu quả để tăng cường và ổn định các cơ lưng dưới. Đồng thời ngăn ngừa các cơn đau và chấn thương có thể xảy ra ở lưng. Khi các cơ này khỏe, chúng có thể giúp nâng đỡ cơ thể và xương. Từ đó, bạn có thể loại bỏ căng thẳng không cần thiết lên cột sống.

Các bài tập dành cho bạn khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các bài tập giãn cơ đơn giản và bài tập aerobic sẽ giúp bạn kiểm soát thể trạng một cách hiệu quả. Đồng thời, các bài tập yoga và Pilates kéo giãn có thể cải thiện sự dẻo dai và linh hoạt của các cơ. Từ đó, giúp giảm đau ở chân và lưng dưới một cách hiệu quả. Tập thể dục vừa phải, bao gồm đi bộ, đạp xe và bơi lội, cũng có thể làm giảm đau lưng.

Tuy nhiên, một số bài tập chỉ phù hợp với một số tình trạng bệnh lý nhất định. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bài tập này cho mình. Khi bắt đầu quá trình tập luyện, hãy tập luyện từ từ. Bạn chỉ được tập thể dục 10 phút trong ngày đầu tiên, sau đó tăng dần thời gian tập luyện. Thời gian tập luyện thậm chí có thể kéo dài đến 5 ngày một tuần, 30 – 40 phút mỗi ngày. Công việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc điều trị bệnh. Đặc biệt là các triệu chứng liên quan đến thoát vị đĩa đệm.

3 bài tập bạn nên TRÁNH để cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bài tập gập lưng dưới với tạ đòn (good morning)

Nếu bạn di chuyển quả tạ, vùng lưng có thể tiếp tục bị thương. Ngay cả với những người không bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bài tập này có thể gây đau hoặc chấn thương. Nói chung, thực hiện bài tập uốn lưng với tạ như sau:

  • Đặt tạ lên vai của bạn giống như bài squat (bài tập nâng, đứng và ngồi).
  • Sau đó, uốn cong cơ thể về phía hông và vai hướng xuống sàn trong khi vẫn giữ thẳng cột sống và chân.
  • Do bài tập này gây nhiều áp lực lên vùng lưng dưới và mông nên thực sự không tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bài tập co giãn cơ gân kheo khi đứng (standing hamstring stretch)

Thực tế, nếu sức khỏe cho phép, bạn nên thực hiện các bài tập kéo giãn gân kheo mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những người bị thoát vị đĩa đệm, việc đứng và chạm ngón chân trong quá trình tập này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Điều này là do việc kéo căng cơ và uốn cong về phía sau. Nếu làm như vậy sẽ tạo áp lực không cần thiết lên nửa trước của đĩa đệm.

Các bài tập dành cho bạn khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bài tập deadlift

Deadlift là bài tập tác động đến hầu hết các nhóm cơ của cơ thể (như hông, đùi, lưng và vai)… Có nhiều loại deadlifts nhưng hầu hết chúng đều tác động rất lớn đến vùng lưng. Một trong những deadlifts ảnh hưởng xấu đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là khiến thắt lưng bị cong do cúi người về phía trước hoặc nhấc vật gì đó lên.

Bài tập Deadlift có yêu cầu cơ học hoàn hảo. Ngay cả khi được xử lý đúng cách, nó sẽ gây nhiều áp lực lên đĩa. Vì vậy, tập thể dục là biện pháp hữu hiệu để cải thiện chức năng của cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng phù hợp với người thoát vị đĩa đệm. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân nhé!

Nguồn: Hellobacsi.com