Mổ đục thủy tinh thể là một trong những ca phẫu thuật an toàn nhất. Tuy nhiên, biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể vẫn có nguy cơ xảy ra,;đặc biệt là ở người cao tuổi. Ngày nay, mổ đục thủy tinh thể là một trong những thủ thuật phẫu thuật mắt vô cùng phổ biến; với tỷ lệ an toàn cao. Dù vậy, biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể vẫn tồn tại. Bên cạnh các rủi ro thông thường của mọi ca phẫu thuật; cũng như các rủi ro liên quan đến vấn đề gây mê hay gây tê; loại phẫu thuật mắt này còn có một số biến chứng đặc trưng riêng. Đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Rủi ro và biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Bạn cần lưu ý rằng tỷ lệ biến chứng và các vấn đề sau phẫu thuật; tỷ lệ thuận với tuổi tác của người thực hiện. Ở một số quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, số lượng người cao tuổi thực hiện mổ đục thủy tinh thể; đặc biệt trên 80 tuổi, đang ngày càng tăng. Điều này khiến thủ tục trên trở thành một trong nhiều thủ thuật thường thấy nhất ở người cao tuổi.

người cao tuổi

Thực tế, trong khi những ca phẫu thuật ngày nay đều có nguy cơ tử vong cao ở những người cao tuổi, mổ đục thủy tinh thể lại tương đối an toàn. Tuy vậy, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải biến chứng sau phẫu thuật.

Việc mức độ rủi ro liên quan đến phẫu thuật ở người cao tuổi tăng lên thường bắt nguồn; từ các tình trạng sức khỏe vốn có của người bệnh, chẳng hạn như:

  • Tăng huyết áp
  • Đái tháo đường
  • Ung thư

Người cao tuổi thực hiện mổ đục thủy tinh thể cần cẩn thận với bệnh đái tháo đường; vì việc kiểm soát lượng đường trong máu không hiệu quả sẽ dễ gây tác động tiêu cực đến thời gian điều trị; trong khi phẫu thuật lẫn quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật.

Một số biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường thấy

Mặc dù các biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể không phổ biến, nhưng chúng vẫn có khả năng xảy ra. Ngoài ra, các biến chứng này có thể thay đổi tùy vào loại đục thủy tinh thể mà người cao tuổi mắc phải cũng như quy trình được áp dụng để điều trị tình trạng này. Một số biến chứng thường gặp nhất bao gồm:

Nhiễm trùng

Nếu bạn hoặc người thân có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi phẫu thuật, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Những triệu chứng của tình trạng này có thể là:

  • Đỏ mắt
  • Chảy mủ
  • Mắt sưng tấy
  • Dịch chảy ra từ mắt có màu bất thường, ví dụ như xanh lá cây, vàng hoặc trắng sữa

Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý rằng sau khi phẫu thuật, mắt có xu hướng chảy nước mắt với số lượng ít là chuyện bình thường.

Xuất huyết

Biến chứng xuất huyết có thể xảy ra ngay ở vết mổ. Bác sĩ điều trị sẽ cần được thông báo sớm về tình trạng này nhằm có phương án giải quyết nhanh chóng.

Xuất huyết

Mất thị lực hoàn toàn

Thực tế, bất kỳ thủ tục phẫu thuật mắt nào cũng đều có nguy cơ xảy ra tình huống tệ nhất là mù. Tuy là trường hợp hy hữu hiếm gặp, nhưng người bệnh vẫn có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn do trong quá trình phẫu thuật xảy ra biến cố hoặc là hệ quả của một biến chứng bất kỳ sau khi mổ.

Suy giảm thị lực

Đối với một số người cao tuổi, phẫu thuật có thể loại bỏ đốm đen trên thủy tinh thể nhưng lại khiến thị lực suy giảm ít nhiều. Dù vậy, hầu hết người bệnh cho biết tầm nhìn của họ trở nên tốt hơn đáng kể sau khi phẫu thuật.

Bong võng mạc

Bong võng mạc là tình trạng cấp cứu y tế. Điều trị càng sớm, cơ hội phục hồi hoàn toàn càng cao. Hai triệu chứng ban đầu của bong võng mạc thường là:

  • Nhìn thấy ánh đèn lóe lên khi nhìn sang một bên
  • Thấy những mảnh nhỏ xuất hiện dưới dạng đốm đen hoặc sợi dây trôi nổi trước mắt

Mặt khác, nếu bạn đã mổ đục thủy tinh thể và hiện đang bắt gặp những đốm sáng nhấp nháy trước mắt, hãy đến gặp chuyên gia nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Nguồn: Hellobacsi.vn