Những người lớn tuổi như ông bà hay cha mẹ chúng ta rất cần sự quan tâm của con cháu; để không cảm thấy cô đơn khi về già. Với cuộc sống hiện đại quá bận rộn; làm sao bạn có thể chăm sóc người cao tuổi một cách chu đáo?

Ngoài những căn bệnh xuất hiện cùng tuổi tác, cảm giác cô đơn, tách biệt và buồn chán; thường là các vấn đề phổ biến nhất ở độ tuổi xế chiều. Người lớn tuổi lại ít có cơ hội để kết giao bạn bè và tham gia vào các hoạt động xã hội; nên họ lại càng thấy cô đơn hơn nữa khi chỉ quẩn quanh mãi trong nhà. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn tìm ra cách chăm sóc người cao tuổi trong nhà tốt hơn; trong khi vẫn phải lo toan cuộc sống riêng của mình.

Liên lạc thường xuyên

Nếu bạn không ở cùng với bố mẹ thì việc giữ liên lạc thường xuyên sẽ là sợi dây vô hình gắn kết mọi người với nhau. Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ; thì bạn lại càng dễ dàng hơn để giao tiếp với bố mẹ mỗi ngày dù đang ở rất xa họ. Đặc biệt, nếu bố hoặc mẹ của bạn vừa mới mất; thì bạn càng phải liên lạc thường xuyên hơn với người còn lại. Việc mất đi người bạn đời đã gắn bó bấy lâu sẽ khiến bố hoặc mẹ dễ rơi vào trầm cảm. Bạn nên gọi điện hỏi thăm bố mẹ thường xuyên để người lớn tuổi không có cảm giác bị bỏ rơi và cô đơn.

người cao tuổi

Gặp mặt vào thời gian rảnh

Mặc dù công nghệ có thể giúp bạn gọi hàng trăm cuộc video call; nhưng những cuộc gặp mặt trực tiếp chắc chắn là không thể thiếu được. Khi bạn có gia đình riêng và lại chuyển sang thành phố khác sinh sống thì việc gặp mặt; và chăm sóc người cao tuổi sẽ lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tận dụng những ngày cuối tuần, dịp lễ Tết; để thu xếp cho cả gia đình bạn về thăm bố mẹ. Khi về già, bố mẹ rất cần niềm vui từ con cháu. Ông bà chắc chắn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng; khi chứng kiến các cháu mỗi năm lại càng lớn hơn lên.

Khuyến khích tham gia hội người cao tuổi

Hội người cao tuổi sẽ là nơi lý tưởng chia sẻ những tâm tư của những người đã đi quá nửa cuộc đời. Các thành viên có thể cùng chia sẻ những bí quyết giữ gìn sức khỏe; và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bạn hãy vận động bố mẹ đăng ký tham gia vào câu lạc bộ cao tuổi ở địa phương. Ngoài ra, nếu có những sự kiện hay hoạt động thể thao nào dành cho người cao tuổi; thì bạn cũng nên khuyến khích bố mẹ tham gia. Đây chính là lúc bố mẹ có thể kết giao thêm bạn bè ở cùng độ tuổi; và họ cũng sẽ dễ hiểu tâm lý của nhau hơn.

người cao tuổi

Tham gia các hoạt động cùng nhau

Bạn hẳn sẽ có nhiều sở thích như đi mua sắm, tập thể dục, xem phim hay uống cà phê… Lẽ dĩ nhiên bạn sẽ dành khoảng thời gian đó cùng bạn bè nhưng đôi lúc; bạn vẫn có thể cùng bố mẹ tận hưởng các thú vui cùng nhau.

Bạn đừng ngại bố mẹ sẽ thấy không hợp với những hoạt động của giới trẻ, thật ra; đôi lúc bố mẹ cũng cần nhiều hoạt động để thấy mình trẻ trung và quên đi những lo lắng của tuổi già. Đây chính là cách chăm sóc người cao tuổi trong gia đình bạn có thể áp dụng để giúp bố mẹ vừa giải tỏa tâm trạng vừa vận động cơ thể nhẹ nhàng và vừa sức.

Thuê người chăm sóc người cao tuổi 

Nếu bạn thực sự không còn thời gian để chăm sóc bố mẹ thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của người chăm sóc. Họ có thể hỗ trợ về mặt y tế cần thiết khi bố mẹ bạn bị bệnh và giúp đỡ bố mẹ trong những hoạt động hàng ngày.

Bạn nên tìm người chăm sóc là những người thân đã quen biết hoặc tìm đến những trung tâm uy tín để tìm người hỗ trợ có trách nhiệm và đáng tin cậy.

Nguồn: Hellobacsi.vn