Bạn sẽ thường thấy những hình ảnh các vận động viên thực hiện chườm đá khi bị chấn thương. Nếu chúng ta bị chấn thương ở đầu hoặc các khu vực trên cơ thể, bác sĩ sẽ nói nên chườm bằng đá lạnh. Vậy việc chườm có thực sự mang lại tác dụng hiệu quả? Nó có được xếp vào phương pháp chữa trị tương tự như thuốc kháng viên không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây, để biết được có nên xử dụng chườm đá khi bị chấn thương không nhé!

Việc chườm đá khi bị chấn thương do chạy bộ không phải lúc nào cũng tốt. Nhiều người cho rằng, phương pháp này sẽ gây cản trở cho quá trình làm lành. Vậy đâu mới là quan điểm đúng, hãy sử dụng phương pháp này hiệu quả nhất ở bài biết dưới đây nhé!

Hiệu quả của chườm đá khi xử lý các chấn thương

Dựa theo kinh nghiệm của hàng ngàn vận động viên điền kinh trên thế giới, chườm đá có vẻ là một biện pháp an toàn và dễ thực hiện. Đặc biệt, chườm đá có hiệu quả nhanh đối với các chấn thương cấp tính như bong gân.

Có nên chườm đá khi bị bong gân?

Nghiên cứu cho thấy những người nóng lên mất gấp đôi thời gian hồi phục so với những người đá lên ngay lập tức. Thời gian chườm cũng sẽ có tác động lớn. Nếu việc chườm bị trì hoãn sau một ngày rưỡi (36 giờ), thời gian hồi phục sau khi bị bong gân nặng sẽ tăng gấp đôi. Đặc biệt là so với chườm đá trong 36 giờ đầu tiên sau chấn thương.

Việc sử dụng nước đá trong thời gian dài không mang lại kết quả tốt. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng “chườm đá ngắt quãng” có hiệu quả cao. Năm 2006, một nghiên cứu được thực hiện bởi 3 nhà nghiên cứu người Anh đã chia 89 bệnh nhân bị bong gân thành hai nhóm:

  • Nhóm 1: Trong 3 ngày đầu sau khi bị thương, nên chườm ở vùng bị thương 20 phút sau mỗi 2 giờ.
  • Nhóm 2: Chườm đá 2 giờ một lần, nhưng trước tiên chườm trong 10 phút. Sau đó để yên trong 10 phút, sau đó chườm thêm 10 phút.

Kết quả ghi nhận được đó là nhóm 2 ít đau khi vận động hơn trong tuần đầu tiên sau chấn thương. Sau đó, cả hai nhóm đều có cùng mức độ đau và cùng hết hẳn vào 5 tuần sau.

Sơ cứu chườm đá phụ thuộc vào chấn thương

Để sơ cứu cấp cứu đông cứng hiệu quả, bạn cần phân biệt rõ loại chấn thương. Từ đó có cách xử lý tốt nhất.

Chấn thương cấp tính có nên chườm đá?

Đây là những chấn thương đột ngột, chẳng hạn như khi bạn vung cổ chân mạnh. Phổ biến nhất là bong gân hoặc căng cơ. Trong các chấn thương viêm cấp tính như bong gân. Ai cũng biết rằng nước đá có thể giúp hạn chế tình trạng viêm tại chỗ bằng cách giảm lượng máu chảy đến vùng bị ảnh hưởng.

Bạn sẽ nghĩ rằng có thể có hàng chục nghiên cứu về tác dụng của phương pháp điều trị chấn thương khẩn cấp này trên khắp thế giới. Nhưng thực tế không phải như vậy! Chỉ có một số mẫu nhỏ về lợi ích của việc đông lạnh (hoặc áp lạnh) đối với các chấn thương cấp tính (như bong gân và phục hồi sau phẫu thuật). Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về việc sử dụng nước đá trong chấn thương. Giống như cách mà các vận động viên thường làm.

Vì vậy, cách sơ cứu chườm bằng đá lạnh không phải lúc nào cũng tốt mà phụ thuộc vào loại chấn thương bạn gặp phải. Nếu chườm có lợi cho chấn thương do chạy bộ, bạn nên sử dụng biện pháp này. Sử dụng ngay lần đầu tiên sau khi bị chấn thương.

Chấn thương do sử dụng quá sức

Xảy ra khi các hoạt động quá sức được lặp đi lặp lại, như tập quá nhanh và quá sức. Khuyến cáo rằng nên sử dụng chườm đá khi chấn thương xảy ra ở bất cứ đâu.

Các chấn thương quá tải như viêm gân được chứng minh là không gây viêm sau một vài tuần. Thế nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng vẫn có một “quá trình viêm” ngắn kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Và nếu nó xảy ra, chườm đá có thể giúp những vết thương này ở một mức độ nào đó. Nếu bạn sử dụng phương pháp ngắt quãng thì hiệu quả tốt hơn. Cụ thể chườm trong 10 phút, ngưng 10 phút, chườm trong 10 phút.

Chườm đá giúp mang lại hiệu quả cao

Một vài tài liệu cho biết liệu pháp làm lạnh có thể điều trị chấn thương gân, viêm gân chân. Hoặc hiệu quả nếu xảy ra ở người bệnh đau xương cẳng chân. Nhưng các tài liệu chỉ đề cập thoáng qua, mà không hề có những nghiên cứu chuẩn để xác định lợi ích của chườm đá trong chấn thương do chạy bộ.

Nói chung, nước đá có hiệu quả đối với các vết thương cấp tính. Nếu bạn bị chấn thương nghiêm trọng, bạn cũng có thể chườm ngay sau khi bị thương để giảm đau. Luôn nhớ khởi động kỹ, vận động và nghỉ ngơi để phòng tránh những chấn thương nguy hiểm khi chơi thể thao!

Nguồn: Hellobacsi.com