thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe thanh thiếu niên

Độ tuổi thanh thiếu niên một độ tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Trong gia đoạn này các em hình thành tính cách, ứng xử trong cuộc sống. Các yếu tố xã hội, gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, quá trình phát triển. Phụ huynh cần nói chuyện và chia sẻ với con cái nhiều hơn để tránh xa các tệ nạn. Nhà trường không ngừng tổ chức tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Độ tuổi vị thành niên nhiều em dính các tệ nạn xấu trong đó có thuốc lá. Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho cơ thể như thế nào? Tuổi vị thanh niên có cái ngông và cái tôi. Rất nhiều em học sinh hút thuốc lá chỉ để oai, sỹ diện trước mặt các bạn khác. Nhưng các em không hề biết tác hại của thuốc lá. Em quan điểm hút vài lần không nguy hiểm gì hết, hút hôm nay xong mai bỏ, cốt để oai hôm nay. Những nhận thức đó hoàn toàn sai, vì dù chỉ hút 1 lần các em cũng đang đầu độc cơ thể mình. Khiến nó hoạt động nhiều hơn, làm việc nhiều hơn. Vậy tác hại của thuốc là và ảnh hưởng đến sức khỏe thanh thiếu niên ra sao.

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng

Tác hạt của thuốc lá tới sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thuốc lá có đến 7.000 chất hóa học độc hại, có gần 70 chất gây ung thư… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người. Các chất độc tích tụ, phá hủy dần các tế bào trong cơ thể. Gây nên những bệnh nguy hiểm như các bệnh về phổi (lao phổi, ung thư phổi,..). Các bệnh về tim mạch, ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá. Các bộ phận cơ thể dễ bị  chất độc tàn phá nhanh chóng.

Thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe thanh thiếu niên

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe thanh thiếu niên

Thuốc lá không chỉ tác động đến cơ thể, sức khỏe, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và trí lực. Không ít học sinh hút thuốc lá thường bị thay đổi tâm tính. Từ hiền lành trở nên cộc cằn, thô lỗ, dễ nổi cáu, bẳn tính và có những hành động tỏ ra “mình nguy hiểm”. Để có tiền hút thuốc lá, không ít học sinh hình thành nên những thói quen xấu.

Thiết nghĩ, để giảm tình trạng hút thuốc lá ở học sinh, sinh viên. Cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cả xã hội trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức cho con em mình. Trang bị cho con các kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc lá từ bạn bè hoặc mọi người. Tạo thói quen nói không với thuốc lá; quan tâm, quản lý sinh hoạt hằng ngày của con cái về thời gian và các mối quan hệ bạn bè. Bên cạnh đó, cần có quy định chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi bán thuốc lá cho lứa tuổi học sinh.

Tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới thanh thiếu niên

Vừa rồi là bài hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thanh thiếu niên. Mong rằng mang lại các thông tin bổ ích cho bạn đọc. Cùng ffg.vn đọc các tin tức mới về dinh dưỡng.

Nguồn: Baodaklak.vn