Chơi thể thao và tập luyện thể dục là một trong những việc làm bổ ích để có một sức khỏe tốt. Thế nhưng, mọi người sẽ không còn lạ lãm về chấn thương gân kheo. Đây là một loại chấn thương khá phổ biến, ảnh hưởng lớn đến các cơ và gân. Đặc biệt là từ vùng chân xương chậu cho dến xương ống chân, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và quá trình luyện tập.

Nếu bj chấn thương nhẹ thì có thể cải thiện bằng cách sử dụng thuốc và nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng nếu bị nặng có thể bạn sẽ phải đối mặt với phẫu thuật. Bạn đã viết gì về chấn thương gân kheo chưa? Nếu chưa biết, hãy cùng nạp thêm kiến thức để có những phương pháp phòng tránh chấn thương hiệu quả.

Triệu chứng khi gân kheo bị chấn thương

Chấn thương gân kheo cấp tính thường gây ra cơn đau đột ngột và rõ ràng. Đặc biệt là ở mặt sau của đùi và có thể khiến bạn dừng lại giữa chừng. Trong một số trường hợp, bạn có thể nghe thấy tiếng “bốp” hoặc cảm thấy bàn chân của mình bị khuỵu xuống.

Nếu vết rách hoặc sự căng cơ không được xử lý đúng cách trong thời gian dài, có thể dẫn đến chấn thương mãn tính. Sau một chấn thương, đầu gối của bạn thường không thể duỗi quá 30 ° – 40 °. Chấn thương cấp tính có thể sẽ kèm theo chuột rút, căng và đau. Điều này sẽ xảy ra ngay lập tức hoặc vài giờ sau đó khi bị chấn thương. Nếu bị đứt cơ, bạn có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy vết lõm, khiến cơ gân kheo bị rách hoặc sưng và bầm tím. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cần phải điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây chấn thương gân kheo

Hầu hết các chấn thương gân kheo được gây ra khi các cơ hoạt động quá tải. Chúng bao gồm xương đùi và cơ gấp đầu gối. Quá tải cơ xảy ra khi cơ đột ngột được duỗi thẳng hoặc bị “thách thức” bởi tải đột ngột hoặc quá mức. Khi các gân này căng ra và co lại cùng một lúc, phần lớn tình trạng căng gân kheo xảy ra. Trường hợp này còn gọi là co thắt lệch tâm.

Ví dụ, trong khi chạy nước rút, duỗi thẳng chân sau khi bạn uốn cong các ngón chân về phía trước. Nếu bạn nâng một vật nặng với một lực đột ngột, quá căng gân kheo có thể gây ra các chấn thương khác.

Chấn thương gân kheo không còn quá xa lạ với người chơi thể thao

Chẩn đoán mức độ chấn thương

Chấn thương gân kheo có thể được chẩn đoán bằng vị trí, sức mạnh và giới hạn tập luyện. Hầu hết xảy ra ở giữa mặt sau của đùi hoặc dưới cơ mông gần các dây chằng được kết nối với xương. Các trường hợp có thể được chẩn đoán mà không cần kiểm tra hình ảnh.

Tuy nhiên, có thể cần sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá chấn thương nặng để hình dung tổn thương mô mềm. Siêu âm có thể đánh giá định tính chấn thương bằng cách xem các cơ và gân. Sử dụng chụp X-quang cũng có thể hữu ích, nhưng đôi khi các vết rách nhỏ bị bỏ sót. Do đó, đừng bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu nào khi phát hiện chấn thương. Từ đó, sẽ có những bước điều trị thích hợp từ các y, bác sĩ.

Dựa trên đánh giá, chấn thương gân kheo có thể được phân loại thành cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

Cấp 1

 • Cứng, đau nhức ở phần cơ và cơ bị bó chặt
 • Vết sưng ít chú ý hơn
 • Dáng đi và phạm vi chuyển động bình thường mặc dù vô cùng khó chịu
 • Bạn cũng có thể uốn cong đầu gối

Cấp 2

 • Đau cơ, đau nhói và các cơ căng cứng
 • Sưng hoặc bầm tím đáng chú ý
 • Dáng đi bị ảnh hưởng nghiêm trọng
 • Phạm vi chuyển động bị hạn chế

Cấp 3

 • Đau cả khi nghỉ ngơi, trở nên nghiêm trọng khi vận động
 • Việc đi lại rất khó khăn khi không có sự trợ giúp
 • Sưng và bầm tím đáng chú ý

Cách điều trị chấn thương gân kheo hiệu quả

Điều trị chấn thương gân kheo tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Các trường hợp nhẹ có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Những trường hợp liên quan đến co cứng gân, gân đã bị cắt hoàn toàn khỏi xương thì cần phải phẫu thuật và phục hồi chức năng.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Hầu hết những người bị mắc chấn thương gân kheo cấp tính có thể được điều trị tại nhà với công thức RICE, bao gồm:

 • Rest tức là nghỉ ngơi, cơ thể cần được nghỉ ngơi một cách thoải mái. Sử dụng nạng để đi và tránh đặt bất kỳ trọng lượng nào lên chân
 • Ice: Sử dụng phương pháp chườm lạnh để giảm đau và viêm, mang lại hiệu quả cao
 • Compression: Nén bằng băng nén để giảm sưng, từ đó có thể ngăn việc chảy máu mô và tránh mở rộng thêm vết rách.
 • Elevation: Nâng cao chân lên tim để hướng máu chảy ra khỏi chân, điều này sẽ giúp giảm đau và sưng.

Nếu bạn nào bị chấn thương nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu bạn nằm bất động. Sau đó, nẹp đầu gối để giữ chân bạn ở vị trí trung lập. Những cơn đau có thể được hạn chế bằng thuốc giảm đau. Điển hình như Tylenol hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen.

Chấn thương gân kheo cần có thời gian nghỉ ngơi

Khi chấn thương đã ổn định và cơn đau sưng đã thuyên giảm, bạn có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu. Sử dụng các động tác kéo giãn nhẹ nhàng để lấy lại phạm vi chuyển động. Đồng thời, bạn nên tăng cường tập luyện các bài tập tăng khối lượng cơ và sức mạnh.

Phương pháp cần phẫu thuật

Nếu bị vỡ cơ gân kheo với cơn co thắt nghiêm trọng, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn về phương pháp phẫu thuật.

Làm sao để tránh bị chấn thương gân kheo

Chấn thương gân kheo thường xảy ra trong các môn thể thao và điền kinh. Vì vậy, các “bậc tiền bối” của các môn này đã có những biện pháp phòng tránh trước khi tham gia luyện công. Bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đảm bảo khởi động trước khi thực hiện động tác kéo giãn gân kheo trên
 • Squats và các bài tập khác đòi hỏi chuyển động cẩn thận của hông và mông nên bắt đầu từ từ và tăng dần độ sâu. Động tác căng cơ sau khi tập luyện cũng giống như động tác căng khi bắt đầu. Điều quan trọng cần nhớ là cơ bắp co lại trong quá trình luyện tập sức mạnh.
 • Bạn nên tránh kéo căng, có thể cố định các cơ này ở tư thế nửa gập.
 • Thêm các bài tập retro trong quá trình tập để giúp cân bằng hông và gân kheo đồng thời tăng sức mạnh xung quanh đầu gối.
 • Để tránh làm việc quá sức, hãy tuân theo quy tắc 10% để có thể tăng cường độ. Ngoài ra, khoảng cách hoặc thời lượng tập không quá 10% mỗi tuần.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về chấn thương gân kheo. Từ đó, xác định cho mình cách điều trị hiệu quả. Cách tốt nhất để tránh chấn thương khi tập luyện là củng cố kiến thức. Khi luyện tập cần có sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Nguồn: Leep.app