Chấn thương là một trong những rủi ro khó có thể kiểm soát được khi đang làm việc hoặc thể thao. Đặc biệt là các vận động viên, việc phòng tránh những chấn thương sẽ mang đến sức khỏe tốt nhất để thi đấu. Thế nhưng, với những người lúc đầu mới tập thể dục thì chấn thương cơ tú đầu đùi khó có thể tránh khỏi. Để có thể có một sức khỏe tốt, bạn đừng quên trang bị cho mình những kiến thức dưới đây nhé!

Ắt hẳn trong chúng ta, mọi người đều đã mắc phải chấn thương cơ đúng không nào? Mặc dù, chấn thương cơ tứ đầu đùi ít phổ biến hơn so với các loại chấn thương khác khi tập luyện, nhưng hậu quả rất khó lường. Với những ai chơi những môn thể thao như chạy, nhảy, đá bóng thì nên thật cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ thật hữu ích cho những ai mới bắt đầu tập thể dục đó nhé

Nguyên nhân gây chấn thương cơ tứ đầu đùi

Thông thường, kết quả của chấn thương cơ tứ đầu đùi là chấn thương cơ tứ đầu và cơ gân kheo. Đây là tình trạng mất cân bằng cơ phổ biến ở những người chạy bộ. Vì hoạt động này sẽ sử dụng nhiều gân kheo hơn là cơ tứ đầu. Chấn thương gân cơ tứ đùi có thể xảy ra khi nhảy, tiếp đất hoặc ngã.

Chấn thương cơ tứ đầu đùi rất dễ gặp phải ở vận động viên

Triệu chứng khi bị chấn thương

Đau ở mặt trước của đùi có thể cho thấy bạn đã bị chấn thương cơ tứ đầu đùi. Rách cơ đột ngột và nghiêm trọng có thể gây đau dữ dội khi vận động (chẳng hạn như chạy nước rút). Đồng thời, kèm theo sưng hoặc bầm tím đùi. Nếu gân cơ tứ đầu đùi bị rách, bạn sẽ không thể duỗi thẳng đầu gối. Đôi khi, cơn đau không phát triển cho đến khi bạn ngừng hoạt động. Các triệu chứng được chia thành 3 cấp độ:

  • Mức độ 1: Khó chịu nhẹ ở đùi và giảm sức mạnh.
  • Mức độ 2: Đau vừa phải, sưng tấy và mất sức.
  • Mức độ 3: Các sợi cơ bị đứt gãy có thể gây đau dữ dội và khiến bạn không thể đi lại.

Cách điều trị chấn thương hiệu quả

Để điều trị ngay lập tức, có thể sử dụng phương pháp R.I.C.E (bao gồm nghỉ ngơi, băng tuyết, nén và nâng cao). Trong 24 đến 72 giờ đầu tiên, phương pháp này được sử dụng cho các chấn thương. Điển hình đó là rút và duỗi. Nếu bạn bị căng cơ từ 2-3 độ, bạn có thể dùng nạng trong vài ngày đầu. Ngoài ra, còn sử dụng thuốc chống viêm có thể giúp giảm đau, sưng và viêm cơ tứ đầu.

Sau khi chườm đá, hãy dùng băng quấn đùi để nén và làm lành cơ. Sau 3-5 ngày, tùy theo mức độ có thể phục hồi giãn cơ. Khi bạn bắt đầu tập luyện trở lại, hãy chườm đá cơ sau khi tập để giảm sưng. Khi tập cho chân không bị đau, bác sĩ có thể bắt đầu chạy chậm và tránh tăng tốc đột ngột.

Trước khi tập, bạn cần tập trung vào việc khởi động. Để ý các dấu hiệu đau hoặc cứng cơ và giảm vận động (nếu xảy ra). Việc kéo giãn cơ tứ đầu đúng cách là điều cần thiết giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Quá trình phục hồi thường xảy ra trong 2 – 3 tuần. Bạn không nên quay lại tập luyện thể thao cho đến khi vết thương đã lành. Bên cạnh đó, bạn có thể chuyển động bình thường nhưng phải nhẹ nhàng.

phóng tránh trấn thương khi vận động mang lại hiệu quả cao

Bí quyết phòng tránh chấn thương đơn giản

Cách để ngăn ngừa chấn thương cơ tứ đầu đùi chính là tăng cường sức mạnh cho cơ. Hãy luôn khởi động kỹ trước khi tập thể dục và giãn cơ thường xuyên. Bên cạnh đó, hãy đan xen những bài tập tác dụng vào cơ này như bài tập mở rộng cơ tứ đầu đùi, squat, đạp xe và leo cầu thang. Vừa giúp làm dẻo dai cho cơ, vừa giúp bạn thoát khỏi chấn thương

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy căng cứng cơ tứ đầu trong khi tập, hãy dừng việc bạn đang làm. Sau đó, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái. Không tăng cường độ, tần suất hoặc thời gian tập thể dục quá nhanh. Đảm bảo tập thể dục từ từ để tránh chấn thương do hoạt động quá sức. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Hy vọng những phương pháp điều trị và phòng ngừa trên đây có thể giúp bạn ngăn ngừa chấn thương cơ tứ đầu đùi hiệu quả. Nếu bạn muốn tránh mọi chấn thương hoặc muốn chuyên viên tư vấn nhận được sự điều trị thích hợp. Như vậy, việc lựa chọn tập luyện với huấn luyện viên là lý tưởng nhất.

Nguồn: Leep.app