ợ nóng khi mang thai

Bạn cảm thấy ợ nóng khi bạn đang có thai? Không ai biết chứng ợ chua khá giống phụ nữ mang thai. Hơn nữa, bạn cũng có thể gặp phải chứng ợ nóng khó chịu khi mang thai trong cả ba tam cá nguyệt. Hãy yên tâm rằng bạn không đơn độc. Gần một nửa số bà mẹ tương lai mắc chứng ợ nóng khi mang thai. Chứng ợ nóng thường bắt đầu khi nào trong thai kỳ? Đối với nhiều phụ nữ, chứng ợ nóng bắt đầu trong ba tháng đầu, bắt đầu vào khoảng tháng thứ hai và là một triệu chứng mang thai kéo dài suốt chín tháng. Đầu thai kỳ, cơ thể bạn sản xuất một lượng lớn hormone progesterone và relaxin, có xu hướng làm giãn các mô cơ trơn khắp cơ thể, bao gồm cả những mô trong đường tiêu hóa (GI).

Dưới đây là thông tin thêm về chứng ợ nóng khi mang thai và những gì bạn có thể làm với nó. Hãy tham khảo ngay để hiểu rõ về triệu chứng này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng ợ nóng khi mang thai

Ợ nóng khi mang thai có triệu chứng chính là cảm giác nóng rát ở giữa ngực. Nó xảy ra khi cơ thắt thực quản, hoặc thực quản và dạ dày bị suy yếu, acid và các chất trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản.

Acid trong dạ dày gây kích thích, là nguyên nhân dẫn tới cảm giác nóng rát ở ngực. Ngoài nóng rát ở ngực, còn các triệu chứng khác, bao gồm: Ợ hơi, trào ngược, đầy hơi, buồn nôn, nôn… Các triệu chứng này thường xuất hiện sớm sau ăn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thế.

ợ nóng khi mang thai

Vì sao phụ nữ mang thai bị ợ nóng?

 • Phụ nữ mang thai hay bị ợ nóng có thể do một vài nguyên nhân.
 • Thứ nhất, trong suốt thai kỳ, hormone progesterone tiết ra nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Progesterone làm giãn cơ thắt ở dạ dày là nguyên nhân gây ợ nóng.
 • Ngoài ra, sự phát triển của tử cung ở các tháng cuối của thai kỳ chèn ép lên dạ dày và các tạng khác làm thức ăn và acid ở dạ dày trào ngược lên ống thực quản.
 • Chứng khó tiêu và ợ nóng xảy ra nhiều hơn ở những người đã bị từ trước khi mang thai hoặc lần mang thai trước đã mắc.

Cách phòng ngừa ợ nóng cho phụ nữ mang thai:

 • Phòng ngừa ợ nóng là cách tốt nhất để quản lý nó. Một số loại thức ăn và đồ uống có xu hướng gây ra các triệu chứng. Không dùng các loại thực phẩm này có thể ngăn ngừa sự khó chịu gây ra bởi ợ nóng:

– Trái cây chứa acid: cam, bưởi, dứa.

– Cà chua

– Sôcôla

ợ nóng khi mang thai

– Cà phê

– Các loại đồ uống có ga hoặc nước ngọt

– Chất béo và đồ ăn nhiều dầu mỡ

– Thực phẩm cay

 • Ngoài tránh xa các loại thực phẩm trên, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cũng có tác dụng tốt. Nên chia thành 5-6 bữa nhỏ, thay ba bữa chính một ngày.
 • Tránh xa thuốc lá và đồ uống có cồn, nó không chỉ không tốt cho thai nhi mà còn làm gia tăng ợ nóng.
 • Sau khi ăn nên ngồi hoặc đứng ít nhất từ 20-30 phút, không nên nằm ngay cũng ngăn chặn thức ăn trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản.
 • Vào buổi tối, tốt nhất là không nên ăn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ. Kê cao đầu giường hoặc gối đầu cao khi ngủ cũng ngăn trào ngược vào ban đêm.
 • Uống một cốc sữa có thể làm giảm triệu chứng. Nêm dùng sữa ít béo hoặc không có chất béo tốt, vì trong sữa có nhiều chất béo và nó làm chứng ợ nóng nặng hơn.
 • Nếu tình trạng ợ nóng không cải thiện nên đến gặp bác sĩ.

Nguồn: Meyeucon.org