Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mau phục hồi

Chế độ ăn đa dạng, bao gồm 4 loại thực phẩm, bổ sung các axit amin giúp người suy dinh dưỡng, mới ốm dậy cải thiện sức khỏe. Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng cơ thể và đảm bảo các hoạt động của con người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bệnh nhân; đặc biệt là người già bị suy dinh dưỡng khi nằm viện; con số này có thể còn cao hơn nếu bệnh nặng cần điều trị.

Nguyên nhân khiến người bệnh suy dinh dưỡng có thể kể đến là chế độ ăn uống không đủ chất; làm tăng nhu cầu sử dụng năng lượng và chất đạm để chống lại bệnh tật. Ngoài ra, còn có biến chứng của một số bệnh tiềm ẩn; chẳng hạn như kém hấp thu và mất quá nhiều chất dinh dưỡng.

Việc thiếu dinh dưỡng trong điều trị bệnh có thể dẫn đến giảm lượng đạm cần thiết cho cơ thể; từ đó suy giảm khả năng miễn dịch và sức đề kháng. Sự thiếu hụt này sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng và nhiễm trùng; kéo dài thời gian hồi phục; kéo dài thời gian điều trị; tăng tỷ lệ nhập viện; thậm chí tử vong.

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mau phục hồi

Một bữa ăn dinh dưỡng cần đáp ứng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm (protein); chất béo (lipid); chất bột đường (glucid), vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày cần ăn đa dạng thực phẩm; khoảng 15 loại khác nhau để cung cấp nhiều loại dưỡng chất hỗ trợ cải thiện sức khỏe; nâng cao sức đề kháng. Trong đó; protein chiếm khoảng 50% khối lượng thô của tế bào; là một trong những thành phần thiết yếu cấu trúc; hình thành; duy trì và tái tạo cơ.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất

Axit amin là thành phần quan trọng cấu tạo nên các protein trong cơ thể. Trong số; khoảng 21 loại axit amin; có 9 loại cơ thể không thể tổng hợp được mà phải hấp thụ từ thức ăn. Chúng được gọi là các axit amin thiết yếu gồm có isoleucine; leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine. Nếu cơ thể thiếu protein có thể dẫn đến nhiều hậu quả như như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau; bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mau phục hồi

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung axit amin đầy đủ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ người bệnh nhanh chóng hồi phục, góp phần nâng cao miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh có thể bổ sung axit amin qua các loại thực phẩm giàu đạm như thịt gà, thịt bò; cá, gan, trứng… Những loại rau củ quả như hạnh nhân, hạt điều; đậu lăng, đậu xanh… cũng có lợi cho cơ thể. Người trưởng thành nên ăn khoảng 400-500 gram rau mỗi ngày. Bạn nên phối hợp các axit amin từ nguồn gốc động và thực vật trong bữa ăn hàng ngày vì không thực phẩm nào có đủ các loại axit amin này.

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mau phục hồi

Tuy nhiên, khi lên thực đơn bạn cũng cần cân đối lượng thực phẩm ăn hàng ngày làm sao cho đủ dinh dưỡng và khoa học. Cũng không nên ăn quá nhiều những thực phẩm giàu năng lượng trong một ngày bởi nó dễ khiến bạn bị thừa chất gây ra những tình trạng như tăng cân, hại thận, bệnh tim, thiếu canxi, loãng xương, giảm chức năng gan, bệnh gút… Người mới ốm dậy cũng không nên ăn các món ăn khó tiêu như bánh chưng, xôi, thịt rán…./.

Nguồn: Vnexpress.net