người bơi lội

Bơi lội là một trong những bài tập toàn diện nhất cho cơ thể. Nhưng ngoài việc tuân thủ lối chơi và kỹ năng bơi phù hợp, bạn cũng cần chú ý đến thói quen ăn uống của người bơi lội . Bơi lội là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho người lựa chọn môn thể thao này. Đối với trẻ em học bơi giúp bé phát triển các nhóm cơ; tăng sự dẻo dai và nâng cao tính kiên nhẫn cho bé.

Đối với những người trưởng thành; hầu hết mọi người đều chọn học bơi để giảm thiểu lông và giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài việc học bơi phải tuân thủ các quy tắc thì chế độ dinh dưỡng khi đó cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với vận động viên, cần cung cấp nhiều năng lượng. Cung cấp bài tập lâu dài và đạt tốc độ nhanh nhất trong thời gian ngắn. Các vận động viên nam cần ít nhất 20 calo để duy trì năng lượng. Đối với các vận động viên nữ, 17 calo được tiêu thụ mỗi ngày. Kế hoạch dinh dưỡng còn tùy thuộc vào mức độ tập luyện của mỗi người mà có mức dinh dưỡng khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho người bơi lội

người bơi lội

Ăn gì trước khi bơi lội?

Thức ăn tốt nhất trước khi bơi là gì? Ăn quá no trước khi bơi sẽ khiến cơ thể uể oải, khó chịu, dễ gây buồn ngủ; ảnh hưởng đến quá trình tập bơi. Tuy nhiên, nếu bạn để bụng đói trong khi bơi, bạn sẽ tăng nguy cơ bị cảm lạnh, mất năng lượng và thậm chí là hạ đường huyết. Vì vậy, việc bổ sung năng lượng hợp lý trước khi bơi là điều cần thiết đối với mọi người.

Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, ngâm mình trong nước tức là cơ thể không bị mất nước. Ngược lại, bơi lội cần uống nhiều nước hơn. Uống nước trước hoặc trong khi bơi. Trước khi bơi khoảng 15 phút hãy cung cấp khoảng 200-400ml nước, nếu tập lâu nên uống thêm nước khi bơi.

Ăn thức ăn dễ tiêu hóa.

Bơi đầy bụng có thể gây cảm giác buồn nôn và khó chịu. Trước khi bơi, bạn nên ăn thức ăn giàu carbohydrate để cung cấp đủ năng lượng, trong khi thức ăn dễ tiêu hóa (như trái cây và rau) vẫn có thể cung cấp năng lượng trung bình 1 giờ trong quá trình bơi. Ăn nhiều thức ăn hơn để tránh khó tiêu. Theo huấn luyện viên, nên tránh ăn ngũ cốc nguyên hạt vì chúng mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết chất xơ.

Ăn thức ăn ít chất béo.

Mặc dù bơi lội tiêu hao nhiều năng lượng nhưng trước khi bơi hãy tránh ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ. Điều này có thể được giải thích là chất béo khiến dạ dày của bạn khó tiêu hóa. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng để dự trữ glucose. Đây sẽ là nguồn năng lượng quan trọng khi bơi, thậm chí sẽ bổ sung năng lượng sau khi bơi.

Sau khi bơi nên ăn gì tốt nhất?

Sau khi bơi, cơ thể cần bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời để cung cấp năng lượng. Điều này rất quan trọng để giúp cơ thể lấy lại sức, nhất là khi bạn bơi trong thời gian dài hoặc bơi quãng đường dài.

Ăn nhẹ sau khi bơi.

Bạn có thể ăn một số trái cây mọng nước hoặc nước ép táo, cam ép để bổ sung kịp thời vitamin C và khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể.

Bữa ăn chính sau khi bơi.

người bơi lội

Thực phẩm giàu đạm như thịt gà, cá, thịt bò, trứng và sữa tươi là lựa chọn hàng đầu để bổ sung cơ bắp và phục hồi sức lực nhanh nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và sữa chua ít béo để thực đơn bơi lội thêm phong phú.

Nguồn: Thethaothientruong.vn