tennis

Dinh dưỡng cho người hay chơi tennis hợp lý ;là một phần rất quan trọng trong hệ thống đào tạo của các vận động viên quần vợt thi đấu; hay cho dù là những người chơi bình thường. Dinh dưỡng và chế độ ăn uống chính xác phải bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh và cân bằng. Ngày nay, môn thể thao quần vợt hiện đại bao gồm các môn thể thao đòi hỏi cơ bắp và khớp của vận động viên cao hơn ;và yêu cầu về thể chất. Vì vậy, học tập và thực hành các thói quen dinh dưỡng tennis đúng là hoàn toàn quan trọng.

Chơi tennis điều độ là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe tốt mà không cần đồng hồ. Nếu thể trạng không tốt có thể khiến bất kỳ vận động viên nào phải rời sân thi đấu; thậm chí khiến vận động viên kiệt sức sau một thời gian dài thi đấu. Ngoài việc gây áp lực lên cơ thể của người chơi trong trận đấu; quần vợt thường được chơi vào những ngày ấm áp. Chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết đối với những người chơi hay chơi  tennis; tham gia thể thao thường xuyên và muốn cảm thấy tốt hơn trước, trong và sau trận đấu.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người hay chơi tennis

Trước một trận tennis

 người hay chơi tennis

Bữa sáng chất lượng cao trong ngày của trò chơi sẽ bao gồm nhiều loại carbohydrate; chẳng hạn như trong lúa mì, yến mạch và rau. Những chất này sẽ giúp tích trữ năng lượng ;và duy trì ổn định khi kết thúc trận đấu. Ăn một lượng nhỏ protein từ sữa; trứng và sữa chua sẽ làm tăng chất lượng bữa ăn; mặc dù sau trận đấu vẫn cần protein.

Các vận động viên nên tránh ăn sáng với quá nhiều đường; vì cơ thể phải tiết ra insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định; vì vậy ăn sáng không tốt cho việc dự trữ năng lượng của cơ thể. Nên ăn sáng ít nhất 2 tiếng trước khi bắt đầu trận đấu ;để tránh ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Trong trận đấu

Bữa ăn của người chơi trong game chủ yếu là để bổ sung lượng lớn glycogen đã bị tiêu hao. Chuối là một thực phẩm lý tưởng để phục hồi năng lượng nhanh chóng. Chuối giúp giữ lượng đường trong máu ổn định ;và cung cấp năng lượng nhanh chóng trong quá trình chơi game.

Mặt khác, vận động viên không nên đợi đến khi khát mới uống. Người chơi có thể không cảm thấy khát vì cơ thể tiết ra adrenaline. Vì vậy, các cầu thủ nên uống nước sau mỗi 15 phút để phục hồi lượng nước; và chất điện giải bị mất do đổ mồ hôi.

Sau trận đấu

 người hay chơi tennis

Trong game đã tiêu hao rất nhiều năng lượng nên trong vòng 2 tiếng sau đó; người chơi hãy nhanh chóng nạp thêm “nhiên liệu” để cân bằng lại tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Protein trong thịt gà hoặc cá kết hợp ;với rau củ sẽ giúp cơ bắp nhanh chóng phục hồi.

Những thực phẩm khác cũng giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng như gạo nâu, mì ống hoặc lườn gà.

Một số loại thực phẩm không nên sử dụng trước khi chơi tennis:

+ Các thực phẩm bổ sung protein (protein powder và protein shake) có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

+ Đồ uống có chứa cồn hoặc chất kích thích như cafein như soda đường hoặc coffee.

+ Pasta làm từ ngũ cốc nguyên cám và các loại ngũ cốc nguyên hạt: loại thực phẩm này sẽ rất tốt nếu dùng vào ngày trước khi thi đấu, hoặc ít nhất 4 giờ trước khi trận đấu diễn ra. Tuy nhiên trước khi bước vào trận đấu, cơ thể cần ưu tiên chuyển hóa những carbodyrates đơn giản thành năng lượng, do vậy VĐV nên tránh ăn chất xơ có trong thực phẩm loại này để giúp hạn chế nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Cũng vì lí do tương tự mà salad nên được sử dụng ở sau trận đấu.

Nguồn: Webthethao.vn