Phòng ngừa loãng xương

Chế độ dinh dưỡng duy trì sức khỏe của xương trong những năm đầu đời rất quan trọng để ngăn ngừa loãng xương. Loãng xương hiện nay là một trong những căn bệnh phổ biến của người cao tuổi; đặc biệt là phụ nữ. Hậu quả của việc xương bị loãng rất nghiêm trọng. Do loãng xương; người cao tuổi thường rất khó khăn cho di chuyển; vì điều trị tốn kém. người bệnh phải nằm ngủ lâu nên có nguy cơ bội nhiễm (viêm phổi; viêm đường tiết niệu; viêm loét…); ốm đau; gánh nặng cho gia đình.

Nhưng nhiều người không chú ý đến một điều quan trọng đối với việc phòng chống loãng xương – chế độ ăn uống đảm bảo cho trẻ một khung xương khỏe mạnh ngay từ năm đầu đời.

Theo Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. HCM; loãng xương là nguyên nhân gây ra 90% ca gãy xương ở người lớn tuổi sau khi còn trẻ. Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người bị loãng xương và hơn 150.000 người loãng xương.

Tác hại của loãng xương

Người trưởng thành có bộ xương chắc khỏe nhất. Hàm lượng khoáng chất trong xương đạt đỉnh điểm ở người 25 tuổi; sau đó giảm ở phụ nữ sau mãn kinh và nam giới 52 tuổi. Tỷ lệ khối lượng giảm hàng năm thay đổi từ 0;5 đến 2% tùy theo từng người. Những người có chế độ dinh dưỡng cân đối và thói quen tập thể dục từ khi còn trẻ thì có ít nguy cơ bị bệnh này hơn vì xương vẫn duy trì khoẻ mạnh khi được vận động.

Phòng ngừa loãng xương Loãng xương là một căn bệnh diễn biến từ từ và không có triệu chứng rõ rệt; khiến người bị loãng xương thường không biết mình bị bệnh. Căn bệnh này được ví như “một kẻ cắp thầm lặng”; từng chút một; đánh cắp đi các khoáng chất trong ngân hàng xương của cơ thể. Khi xương bị loãng; cơ thể sẽ mất đi một số lượng lớn tổ chức xương trong toàn bộ thể tích xương; làm độ đặc của tổ chức xương giảm đi. Các yếu tố có ảnh hưởng tới độ đặc của xương bao gồm: Thiếu oestrogen (xuất hiện ở phụ nữ tuổi mãn kinh); thiếu hoạt động; hút thuốc lá; uống rượu; chế độ dinh dưỡng thấp; nhất là nghèo canxi.

Phòng ngừa loãng xương

Phòng ngừa loãng xương

Bệnh loãng xương gây gãy xương sau những va chạm rất nhẹ ở người cao tuổi; khi  xương bị gãy sẽ rất khó và rất lâu liền trở lại. Người bệnh phải nằm một chỗ; điều trị dài ngày trong bệnh viện; tốn kém nhiều thời gian; tiền bạc và công sức của người nhà. Nguy hiểm hơn; khi phải nằm lâu để điều trị sẽ kéo theo nhiều biến chứng bất lợi như bội nhiễm đường hô hấp; đường tiết niệu; loét mục ở các nơi tì; đè… có thể gây tàn phế suốt đời và giảm tuổi thọ của người bệnh.

Việc điều trị bệnh loãng xương khó khăn và tốn kém nên chúng ta cần biện pháp phòng ngừa bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho xương chắc khỏe bằng cách bổ sung lượng canxi và vitamin D phù hợp trong suốt tuổi ấu thơ; tuổi dậy thì và trưởng thành.

Canxi: Canxi cần cho tim; cơ bắp; và thần kinh để hoạt động bình thường và giúp máu đông. Thiếu canxi là nguyên nhân chính gây ra loãng xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng; chế độ ăn ít canxi có liên quan đến khối xương thấp và tỷ lệ gãy xương cao. Do đó cần xây dựng những bữa ăn giàu canxi. Thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa và các chế phẩm từ sữa; tôm; cua; tép (nhất là tôm; cua đồng); ốc; lòng đỏ trứng; rau dền; rau đay; rau mồng tơi; rau ngót; đậu nành; vừng;…

Nếu không ăn đủ canxi trong chế độ ăn; cần bổ sung thêm canxi. Lượng canxi bổ sung tùy thuộc vào lượng canxi hấp thu được từ thức ăn. Tất cả các dạng canxi đều được hấp thu như nhau khi dùng chung với thức ăn trừ khi người bệnh có vấn đề về đường tiêu hóa. Thuốc bổ sung canxi được hấp thu tốt hơn ở liều nhỏ (<=500mg) nhiều lần trong ngày.

Bổ sung thêm canxi

Phòng ngừa loãng xương

Vitamin D: Cơ thể cần vitamin D để hấp thu canxi. Thiếu vitamin D sẽ không thể tạo đủ hormone calcitriol (dạng vitamin D có hoạt tính); dẫn đến không hấp thu đủ canxi từ thức ăn. Trong trường hợp này; cơ thể sẽ lấy canxi từ nơi dự trữ là xương; làm cho xương bị yếu đi và ngăn chặn việc tạo xương mới.

Có 3 cách thu nhận vitamin D: qua da; từ thức ăn và từ thuốc. Vitamin D được hình thành một cách tự nhiên bởi cơ thể sau khi phơi nắng. Phơi nắng trực tiếp 15 phút vài lần trong tuần là đủ để tạo được lượng vitamin D cần thiết. Các chuyên gia y tế khuyến cáo dùng mỗi ngày 400 – 600 IU vitamin D; từ thuốc hay thực phẩm giàu

 D như: lòng đỏ trứng; cá biển; gan và sữa bổ sung vitamin D. Cần ăn nhiều rau và trái cây; các thức ăn có chứa nhiều oestrogen thực vật như: giá đỗ; đậu nành; bắp cải; cà chua; dưa chuột; tỏi… cũng làm giảm mất xương và làm tăng chất khoáng trong xương.

Tóm lại; bệnh loãng xương có thể được phòng ngừa tốt bằng việc duy trì một chế độ ăn uống; sinh hoạt; tập luyện; vận động đầy đủ và hợp lý ngay từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành và trong suốt cuộc đời. Riêng ở phụ nữ sau khi mãn kinh; khi lượng oestrogen giảm loãng xương sẽ được phòng ngừa tốt nhất bằng liệu pháp hormon thay thế (nếu có chỉ định và điều kiện) kết hợp với chế độ ăn uống; sinh hoạt; tập luyện; vận động đầy đủ và hợp lý./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn