người chơi thể thao

Khi chúng ta tập thể dục từ 90 phút trở lên, hoặc đòi hỏi sức bền nhiều trong công việc cường độ cao, cơ thể cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng để duy trì quá trình này và sau đó sẽ nhanh chóng phục hồi. Đây là chế độ ăn kiêng của các vận động viên và những người người chơi thể thao nhiều Thức ăn thể thao là chủ yếu. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, để có một cơ thể khỏe mạnh thì chế độ ăn uống chiếm 70%, và tập thể dục chỉ chiếm 30%.

Các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên tập thể dục hàng ngày để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi ích sức khỏe khi tập luyện, các vận động viên cần chú ý đến kế hoạch ăn kiêng sau đây. Với những ai chưa có kinh nghiệm có thể tham khảo những thông tin sau đây chúng tôi đã tổng hợp và đề cập. Theo cảm nhận của cơ thể, bạn có thể sử dụng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi thể thao phù hợp nhất

Bổ sung protein

người chơi thể thao

Protein cần thiết để phục hồi cơ bắp; bạn có thể chọn nguồn protein từ thịt nạc, bông cải xanh, sữa và gạo lứt. Bổ sung lượng protein phù hợp ;có thể giúp các vận động viên thể thao nhanh chóng phục hồi năng lượng;, cơ bắp, giúp quá trình tập luyện được lâu dài và hiệu quả.

Trái cây

Nếu bạn là người tập luyện thể thao bình thường ;thì trái cây có thể là thứ không thể thiếu đối với bạn; và bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chuối là loại trái cây có thể cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể.

Một số loại trái cây có chứa chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể con người; như quả mọng, cam, nho… Bạn nên kết hợp chúng để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng; và giữ được trạng thái sung mãn nhất.

Bổ sung rau củ trong các bữa ăn

Bổ sung rau củ giúp cung cấp cho cơ thể con người nhiều loại vitamin, khoáng chất, … một số thực phẩm có thể kể đến như nấm, cà rốt, bắp cải tím, bông cải xanh, củ cải …

Đảm bảo đầy đủ nước cho cơ thể

Khi vận động, nhiệt độ cơ thể tăng cao và mồ hôi tiết ra để giải phóng nhiệt. Vì vậy, nếu không thường xuyên bổ sung nước kịp thời, cơ thể rất dễ bị mất nước, từ đó làm giảm chất lượng các khóa tập luyện.

Tốt nhất, bạn nên quan sát cơ thể khi vận động, bổ sung nước thường xuyên, tránh để cơ thể bị mất nước, duy trì thể trạng tốt nhất.

Khoáng chất và vitamin

người chơi thể thao

Các vitamin thiết yếu như A, B, C có lợi cho tế bào cơ trong quá trình tập luyện. Nguồn thực phẩm bạn nên sử dụng bao gồm thịt, cá, trứng, ngũ cốc… Bạn có thể tìm hiểu thêm về whey protein để lên kế hoạch bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Sắt giúp mang oxy đến các tế bào và các cơ quan khác trong cơ thể.

Magiê tốt cho chức năng của cơ và hệ thần kinh. Canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Natri có thể đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Như vậy, mình vừa chia sẻ chủ đề dinh dưỡng cho vận động viên thể thao. Tuy nhiên, mình khuyến khích các  bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc những người có kinh nghiệm để tìm kiếm lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp nhất cho bạn.

Nguồn: Thegioiwhey.com