Chế độ ăn uống giúp trẻ suy dinh dưỡng phát triển sức đề kháng

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các nguyên tố vi lượng khác để đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Suy dinh dưỡng đây là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trẻ suy dinh dưỡng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể; cung cấp dinh dưỡng cho bé là một vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm. Đặc biệt, thức ăn dặm cho bé cần đảm bảo đầy đủ 2 nguyên tắc: tăng năng lượng và tăng dinh dưỡng cho bé.

Về nguyên tắc tăng năng lượng cho bé; mẹ nên bổ sung nhiều dầu mỡ, chất béo vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi tinh bột và chất đạm; nhất là dầu cá hồi, dầu thực vật. Đây là chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên cố gắng nấu thức ăn đặc hơn và tăng dần số bữa ăn hàng ngày cho bé. Suy dinh dưỡng ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân như hoàn cảnh sống; điều kiện kinh tế, thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Chế độ ăn uống giúp trẻ suy dinh dưỡng phát triển sức đề kháng

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng

Chế độ ăn uống giúp trẻ suy dinh dưỡng phát triển sức đề kháng

Do dinh dưỡng: Nuôi trẻ không đúng phương pháp khi mẹ thiếu hoặc mất sữa; cho trẻ ăn bổ sung không đúng cả về số lượng và chất lượng; nguyên nhân quan trọng nhất hay gặp là do bà mẹ thiếu kiến thức dinh dưỡng hoặc không có thời gian chăm sóc con cái.

Do ốm đau kéo dài: Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp; tiêu hóa nhiều lần; biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…

Do thể tạng dị tật: Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai; các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.

Muốn biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không các bà mẹ cần phải theo dõi cân nặng thường xuyên cho trẻ trên biểu đồ phát triển. Nếu thấy 2-3 tháng liền trẻ không tăng cân cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Theo tiêu chuẩn cân nặng/tuổi các chuyên gia chia tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ làm 3 độ:

-Suy dinh dưỡng Độ I: Trọng lượng còn 90% so với tuổi

-Suy dinh dưỡng Độ II: Trọng lượng còn 75% so với tuổi

-Suy dinh dưỡng Độ III: Trọng lượng còn dưới 60% so với tuổi.

Các biểu hiện suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ 

Chế độ ăn uống giúp trẻ suy dinh dưỡng phát triển sức đề kháng

– Không lên cân hoặc giảm cân

-Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo.

-Teo nhỏ: mất hết lớp mỡ dưới da bụng.

-Da xanh; tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.

-Ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hóa: ỉa phân sống, ỉa chảy hay gặp.

-Thể nặng: Có phù hoặc teo đét, có thể biểu hiện của thiếu vitamin gây quáng gà; khô giác -mạc đến loét giác mạc. Hiện nay thể nặng rất hiếm gặp.

Cần lưu ý gì về chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Với trẻ bị suy dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ; đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường. Chế độ ăn của trẻ nên được cân đối giữa các nhóm chất:

Tăng lượng protein: Trong thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng mẹ cần phải tăng lượng protein hơn nhu cầu bình thường để nhanh chóng phục hồi thể trạng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn: Tăng dần lượng calo/kg từ 90-150 Calo/kg/ngày, và tăng dần lượng protein từ 2g/kg lên 5-7 g/kg/ngày. Mẹ nên dùng các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, sữa, cá, tôm, cua… hoặc có thể dùng các protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.

Tăng dầu mỡ: Dầu mỡ cung cấp năng lượng cho trẻ gấp đôi chất bột và chất đạm. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ bị suy dinh dưỡng; mẹ nên tăng lượng dầu mỡ.

Ngoài ra, cần bổ sung một số vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng) để bé nhanh chóng phục hồi tình trạng dinh dưỡng; ăn tốt và làm sao để bé tăng cân. Những loại thực phẩm nên bổ sung hàng ngày vào thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng là: gạo, khoai tây. Những loại thịt đỏ như thịt lợn bò, hải, hải sản; trứng, thịt gà….Mẹ cũng đừng quên các loại rau xanh quả chín và sữa bột giàu năng lượng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu cho bé./.

Nguồn: Bioacimin.com