Chế độ ăn người bệnh tuyến giáp cần biết

Tuyến giáp cung cấp các chất cần thiết cho sự vận hành và kiểm soát hoạt động của các tế bào riêng lẻ trong cơ thể, điều hòa nhịp tim, duy trì thân nhiệt, điều hòa tiêu hao năng lượng. Tuyến giáp tiết ra một loại hormone thyroxine (còn gọi là T4).Điều trị bệnh này rất khó; mất nhiều thời gian; đặc biệt là tái tạo hormone để tuyến giáp hoạt động tối ưu. Tuy nhiên; người bệnh cũng cần có những kiến  thức cụ thể về bệnh của mình để biết mình đang mắc bệnh suy giáp; cường giáp hay bệnh tuyến giáp. Từ đó có được chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ quá trình điều trị bệnh giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn và duy trì sức khỏe tuyến giáp tốt nhất.

Iốt: Tuyến giáp của con người cần iốt để sản xuất các hormone cần thiết giúp cân bằng hormone tuyến giáp và giảm sự hình thành các khối u tuyến giáp. Nhưng không phải ai cũng bổ sung đủ i-ốt vào chế độ ăn uống của mình; nhất là những người sống ở vùng núi cao; thực phẩm họ ăn hàng ngày rất ít i-ốt.

Cách đơn giản nhất là hãy sử dụng muối có bổ sung iốt; lưu ý rằng những thực phẩm đóng gói; gia công thường không được bổ sung iốt. Hay bạn cũng có thể ăn các tảo; rong biển … rất giàu iốt.

Rau lá xanh

Rau bina; rau diếp và các loại rau lá xanh khác là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê và khoáng chất; đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể; đặc biệt là các hoạt động của Tuyến giáp. Những biểu hiện như mệt mỏi; đau cơ; hay những thay đổi trong nhịp tim có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không nhận đủ magiê trong khẩu phần của mình.

Tuy nhiên đối với cây họ cải như bắp cải; củ cải, bông cải xanh, cải bẹ trắng…. người bị bệnh cần đặc biệt lưu ý. Đối với người suy giáp nên tránh ăn củ cải, bông cải xanh vì loại thực phẩm này chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu iốt; nhất là khi ăn sống. Khi chế biến các loại rau này tốt nhất nên trần hoặc luộc sơ sẽ giúp phân hủy isothiocyanates không tốt cho người bệnh.

Chế độ ăn người bệnh tuyến giáp cần biết

Các loại hạt

Hạt điều; hạnh nhân, hạt bí là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê; tốt cho tuyến giáp. Các loại hạt sẽ cung cấp cho cơ thể protein thực vật; kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.

Hải sản

Chế độ ăn người bệnh tuyến giáp cần biết

Các loại hải sản như cá, tôm… là nguồn thực phẩm giàu iốt; kẽm, omega -3, vitamin B và selen rất tốt. Nếu bạn cần duy trì một tuyến giáp khỏe mạnh bạn cần ăn ít nhất 3 bữa cá một tuần. Nên chú ý sử dụng các sản phẩm cá được đánh bắt tự nhiên như cá hồi; cá bơn, cá tuyết….

Thực phẩm chế biến sẵn

Đây là loại thức ăn mà người bệnh về tuyến giáp cần tránh xa. Bởi trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa đậu tương, calo rỗng hay chất phụ gia đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo cao; sẽ làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp; thậm chí giảm tác dụng của các thuốc điều trị suy giáp.

Các sản phẩm từ đậu nành

Một số hợp chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành; đậu phụ có thể cản trở khả năng tạo hormon của tuyến giáp. Tuy nhiên nếu sử dụng các sản phẩm đậu nành đã lên men như tương miso hay tempeh lại rất tốt. Lý do là đậu nành làm giảm hấp thu iốt. Nếu mắc bệnh mất cân bằng hormon hoặc rối loạn tuyến giáp nên ăn ít hoặc không nên ăn đậu nành hoặc đậu phụ.

Thịt hữu cơ

Lợi ích của các loại hạt đối với người bị tiểu đường

Đây là loại thực phẩm rất nên được khuyến khích sử dụng vì trong quá trình chăn nuôi; nhà sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc lên các động vật này; thịt của chúng rất sạch. Nhưng nếu ăn nội tạng động vật như thận; tim; gan, người bệnh tuyến giáp cần lưu ý. Trong nội tạng có rất nhiều axít lipoic, nếu cơ thể nhận được quá nhiều axít béo này có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Axít lipoic còn có thể có ảnh hưởng đến nhiều loại thuốc tuyến giáp mà bạn đang sử dụng.

Thực phẩm gluten

Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mì; lúa mạch đen và lúa mạch; ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa; cụ thể là ở đường ruột. Các sản phẩm chứa gluten thường là bánh mỳ; bánh quy; bánh ngọt; làm các món ăn chay…, có khoảng 10% dân số thế giới không dung nạp gluten; khi ăn các loại thực phẩm này gây đầy bụng; tiêu chảy, đau bụng…..Xu hướng tiêu dùng hiện đại đang chuyển sang các sản phẩm không gluten (gluten free), có lợi cho sức khỏe. Vì gluten gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn không có gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Mặc dù chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa; nhưng nó ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể. Người bệnh cần hạn chế ăn nhưng cũng không nên loại bỏ hoàn toàn vì đây là thực phẩm cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
Đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng; gây tăng cân, ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp.

Nguồn: Tinhhoayhocvietnam.com