Viêm tủy răng được xem là một trong những bênh lý khá nguy hiểm. Bởi nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng miệng và sức khỏe con người. Bệnh không chỉ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn và gây biến chứng cho răng miệng. Nếu ở mức độ nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ mặt và gây biến dạng.

Ngày nay, đa số mọi người thường sẽ mắc phải bệnh lý này do ăn quá nhiều kẹo, đường… Bạn đã biết gì về bệnh lý viêm tủy răng chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo về bệnh lý này ở bài viết dưới đây để hiểu hơn về viêm tủy răng và cách điều trị phù hợp nhé!

Viêm tủy răng có hồi phục

Nguyên nhân thường là sâu răng do lâu ngày không điều trị. Bệnh nhân tự nhiên thấy xuất hiện các cơn đau ngắn hạn. Vào ban đêm, họ dễ bị đau hơn, dễ bị nhầm lẫn với cảm giác buốt khi sâu răng. Các kích thích (chạm, nóng, lạnh) có thể gây đau hoặc tăng cường độ đau. Giai đoạn này sẽ không kéo dài, nếu xử lý ngay thì tủy răng sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

 • Tính chất đau: cơn đau thường chói và nặng;
 • Thời gian: ngắn (đau kéo dài khoảng 5-10 phút). Cơn đau nhanh chóng giảm sau khi loại bỏ các kích thích;
 • Kích thích: phản ứng với nóng, lạnh hoặc ngọt ngay lập tức;
 • Vị trí cơ thể: không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi vị trí của cơ thể.

Viêm tủy răng là một bệnh lý của răng miệng

Viêm tủy răng cấp

Bệnh nhân sẽ tự nhiên đau dữ dội và chảy nước mắt khi thức ăn lọt vào lỗ sâu hoặc uống nước lạnh. Cơn đau lan sang các răng lân cận. Sau cơn, bệnh nhân đi ngoài bình thường trở lại. Nếu có mủ thì càng đau, đau như mạch đập, như trống trong tai.

 • Đặc điểm đau: đau nhói
 • Thời gian: Cơn đau tự phát có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.
 • Kích ứng: Trong giai đoạn đầu, cơn đau có thể tự phát hoặc có thể bị kích ứng do nóng hoặc lạnh. Về sau, cơn đau chỉ xảy ra khi chườm nóng, khi chườm lạnh sẽ thuyên giảm.
 • Tư thế cơ thể: Đau bị ảnh hưởng bởi tư thế cơ thể;
 • Vị trí và lây lan: Ở các giai đoạn sau, cơn đau sẽ ảnh hưởng đến dây chằng quanh răng và đau cục bộ.

Viêm tủy mạn tính

Người bệnh thường đau tự nhiên theo từng cơn và kéo dài vài giờ. Khoảng cách giữa các cơn là rất ngắn, về đêm thì đau nhiều hơn. Từ đó, kích thích cơ học có thể làm tăng cơn đau. Tủy răng bị viêm không được điều trị kịp thời có thể gây hoại tử. Thông thường bệnh nhân không cảm thấy đau. Hậu quả nguy hiểm của nội soi Tủy xương bị viêm sẽ bị sung huyết.

Tủy chết không được điều trị kịp thời có thể gây viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp. Đồng thời, khu vực tủy răng có thể xuất hiện các biến chứng như viêm quanh chân răng, rụng răng, viêm tủy, viêm hạch gây hại cho sức khỏe. Khi răng xuất hiện các triệu chứng sau: sâu răng lớn, răng bị tổn thương và có dấu hiệu đau tự nhiên (đau tăng về đêm), răng đổi màu bất thường… hãy đi khám ngay. Bởi vì phần tủy răng có thể bị viêm hoặc hoại tử. Về điều trị viêm tủy răng bạn phải đến cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt để khám và điều trị.

Điều trị bệnh viêm tủy răng

Bệnh nhân bị đau răng có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời. Khi sử dụng thuốc cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc đến đường tiêu hóa và các tác dụng toàn thân khác. Cần đến gặp nha sĩ gấp để điều trị triệt để bệnh lý tủy răng. Bệnh nhân đau nhức răng cần đi khám nha sĩ để được chẩn đoán các bệnh lý và tình trạng của mô răng.

Chỉ định nhổ răng

Nếu chỉ định nhổ răng thì nên nhổ càng sớm càng tốt để loại bỏ triệu chứng đau nhức. Nếu chỉ định giữ răng thì sẽ điều trị tủy. Nếu bệnh nhân hầu như không đau, đau trong thời gian ngắn (3-5 phút) thì có thể theo dõi tủy răng. Nếu răng bị sâu thì cần cạo vôi răng sạch. Bởi răng nanh chứa nhiều vi khuẩn nên trám bít lại bằng canxi hydroxit để tránh kích ứng. Tránh kích thích nóng, lạnh, chua và ngọt.

Chỉ định lấy tủy răng

Nếu giảm đau thì không cần lấy tủy răng, thời gian tái khám khoảng sáu tháng. Nếu tình trạng đau nhức nặng hơn, cần tiến hành lấy tủy răng, bệnh nhân sẽ được gây tê quanh chân răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khoan một lỗ để mở tủy, lấy tủy răng. Đồng thời, tạo hình hệ thống ống tủy sao cho ống tủy có hình chữ nhật phù hợp để hàn.

Hiện nay có nhiều loại dụng cụ nong và phương pháp tạo hình ống tủy. Thế nhưng chúng đều có đặc điểm chung là dùng các lưỡi cắt trên cây nong ống tủy để lấy bớt ngà ở thành ống tủy. Đồng thời, mở rộng ống tủy, trong quá trình nong rộng này không được đưa dụng cụ đi ra ngoài chóp răng. Việc lấy bỏ tủy và nong rộng ống tủy đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ. Có những trường hợp ống tủy nhỏ phải nong ống tủy rộng ra rồi mới lấy được hết tủy.

Viêm tủy răng gây ảnh hưởng lớn đến người bệnh

Trong quá trình nong rộng ống tủy sẽ tạo ra các mùn ngà, một phần việc quan trọng là không được đẩy các mùn ngà xuống chóp chân răng. Quá trình nong rộng ống tủy phải kết hợp với bơm rửa nước natri hypochlorid 2,5%. Ngoài ra, còn kết hợp các dung dịch bôi trơn để đưa các mùn ngà ra ngoài.

Ống tủy được làm sạch và tạo hình thuôn thích hợp cho việc trám kín. Sau đó, bác sĩ nha khoa sẽ đo chiều dài ống tủy bằng máy đo độ dài (máy apex locator). Đồng thời, làm khô ống tủy và hàn ống tủy bằng gutta-percha. Đây là một loại nhựa cây có tính dẻo tương đối, chảy lỏng khi làm nóng và được bơm vào ống tủy.

Cách phòng bệnh viêm tủy răng

 • Luôn đi kiểm tra răng định kỳ sáu tháng/lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời,
 • Nếu có dấu hiệu, tiến hành điều trị các bệnh bệnh viêm lợi và viêm quanh răng ngay
 • Tránh hoặc không nên nhai vật cứng.
 • Không nên ăn quá nhiều đường
 • Hạn chế không ăn và Uống quá nóng hoặc quá lạnh
 • Thường xuyên đánh răng đều đặn ngày ba lần sáng, trưa và trước khi đi ngủ
 • Đánh răng đúng cách

Nguồn: Yhocvn.net