huyet-ap-nguoi-truong-thanh

Huyết áp được coi là một trong những thông số quan trọng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được sức khỏe của cơ thể người bệnh. Nó phản ánh rõ trạng thái sức khỏe cũng như hoạt động của các cơ quan tim mạch. Ngày nay, tỷ lệ người mắc các vấn đề về bệnh huyết áp gia tăng đáng kể. Gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của con người.

Ở người lớn tuổi, không thể tránh khỏi những suy giảm về sức khỏe. Đặc biệt là độ đàn hồi của thành mạch máu khiến huyết áp cũng thay đổi. Do đó mọi người cần chủ động phòng ngừa và điều trị các các bệnh về huyết áp. Nhưng trước hết, mọi người cần phải biết huyết áp của người lớn là bao nhiêu? Huyết áp bao nhiêu là bình thường….Trong bài viết này, Ffg.vn sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi huyết áp bình thường ở người lớn là bao nhiêu và làm thế nào để làm chủ các vấn đề về huyết áp ở người trưởng thành, xin mời các bạn tham khảo.

Huyết áp là gì?

huyet-ap-nguoi-truong-thanh1

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Huyết áp bình thường ở người trưởng thành

  • Người trưởng thành huyết áp huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.
  • Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.
  • Còn khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg là huyết áp thấp.

Lưu ý:  để kết luận một người bị cao huyết áp hay huyết áp thấp. Cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều người ngày. Do đó cần phải thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại. Theo dõi nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần.

Huyết Áp Ở Người Trưởng Thành Là Bao Nhiêu?

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp ở mức bình thường?

Để kiểm soát tốt các vấn đề về huyết áp và duy trì huyết áp ở mức tốt. Mọi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt. Tích cực vận động thể chất và sinh hoạt khoa học nhất.

Về chế độ dinh dưỡng: Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Hạn chế những loại đồ ăn nhiều chất béo, đồ cay nóng. Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế đồ uống chứa chất kích thích, cồn….

Về chế độ tập luyện: Tích cực vận động thể chất, mỗi ngày dành khoảng 30 phút tập luyện thể thao. Lựa chọn một số môn thể thao yêu thích như đi bộ, đạp xe…

huyet-ap-nguoi-truong-thanh2

Về sinh hoạt: Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Ngủ đủ giấc, đúng giờ, hạn chế căng thẳng mệt mỏi. Thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Những thông tin về huyết áp ở người trưởng thành, cách kiểm soát các bệnh về huyết áp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Nguồn: Sieuthiyte.com.vn