Việc bổ sung vitaminngười cao tuổi rất dễ bắt gặp vì họ thường nghĩ rằng chế độ ăn bình thường; không cung cấp đủ lượng vitamin cho cơ thể. Thế nhưng, bạn có thể quên mất là nếu dùng liều lượng cao hoặc trong thời gian dài chúng có thể gây ra tác hại; nhiều hơn là lợi ích, đặc biệt khi bạn đang dùng chung với thuốc được kê toa. Thực tế, có ít nhất một nửa người cao tuổi bổ sung vitamin và các thực phẩm chức năng khác hàng ngày; nhưng thật ra chỉ một phần nhỏ người dùng thật sự cần chúng.

29% người cao tuổi dùng đến bốn loại thực phẩm bổ sung

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy; 29% người cao tuổi dùng đến bốn loại thực phẩm bổ sung hoặc nhiều hơn. Phần lớn người cao tuổi có thể bổ sung đầy đủ vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể; thông qua việc cải thiện chế độ ăn uống.

người cao tuổi

Mặc dù bổ sung vitamin có khả năng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe; nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng giúp ngăn ngừa bệnh mạn tính. Điều này khiến Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) không khuyến cáo sử dụng bất kỳ loại vitamin nào thường xuyên. Hãy nhớ, việc bổ sung vitamin ở người cao tuổi có thể tốt cho sức khỏe tổng thể; nhưng những sản phẩm này chỉ mang tính chất bổ sung, không phải là một phương thuốc thần kỳ. Trong một số trường hợp, sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung có thể gây hại cho cơ thể; và gây tốn kém chi phí.

Nhu cầu dinh dưỡng ở người cao tuổi

Khi xem xét các nghiên cứu về việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin ở người lớn tuổi được công bố trong vòng 12 năm qua; không có bằng chứng nào cho thấy người lớn tuổi cần nhiều thiamin (vitamin B1), riboflavin (B2); hay niacin (B3) hơn người trẻ tuổi. Tuy nhiên, có nghiên cứu cho thấy người cao tuổi cần bổ sung nhiều vitamin B6, B12 và folate (B9). Nhu cầu vitamin C cũng dường như không thay đổi theo tuổi tác; nếu người đó không hút thuốc lá.

Thế nhưng, có sự suy giảm trong cách da tạo ra vitamin D; nên người cao tuổi có khi cần bổ sung thêm vitamin này. Một vài nghiên cứu nhận thấy dùng khoảng 800–1000IU vitamin D mỗi ngày; có ích lợi cho những phụ nữ mãn kinh. Nhu cầu về đồng cũng hầu như không thay đổi theo tuổi tác. Người cao tuổi có thể hấp thu ít crom hơn; nhưng chưa có chứng cứ cho thấy điều này gây ra vấn đề sức khỏe gì. Nếu khả năng ăn uống vẫn tốt bạn có thể nhận được nhiều vi chất dinh dưỡng; hơn những gì cơ thể cần để duy trì các hoạt động.

người cao tuổi

Do đó, việc sử dụng vitamin ở người cao tuổi khi người đó có chế độ ăn uống cân bằng; là không cần thiết. Nếu bổ sung quá nhiều, một số vitamin và khoáng chất có thể gây ngộ độc; và dẫn đến những tác dụng không mong muốn.

Lợi ích và tác hại khi sử dụng vitamin ở người cao tuổi

Dùng các vitamin tổng hợp theo như khuyến cáo thường có xu hướng khá an toàn. Tuy nhiên, sử dụng một số vitamin có thể phức tạp hơn, nhất là đối với người cao tuổi uống quá nhiều thực phẩm chức năng bổ sung một chất cụ thể. Tương tự như những vấn đề sức khỏe khác, bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để sử dụng các thực phẩm bổ sung tốt nhất.

Một vài vitamin sẽ cần được kiểm tra nồng độ thường xuyên để theo dõi độc tính có thể xuất hiện. Nếu chúng vượt quá mức độ cho phép, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng sử dụng sản phẩm bổ sung. Một số thành phần khác có trong thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thể gây buồn nôn, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và gây giảm cân.

Sử dụng vitamin một cách hợp lý

Việc bổ sung vitamin ở người cao tuổi không phải lúc nào cũng gây ra tác hại, thậm chí còn cung cấp các chất còn thiếu cho cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần hiểu rõ là các thực phẩm bổ sung này không phải là loại thuốc diệu kỳ, chúng chỉ hỗ trợ thêm cho cuộc sống của bạn.

Thông thường, người cao tuổi dễ thiếu hụt canxi, vitamin D, vitamin B12, kali và chất xơ nên cần đặc biệt chú ý đến những vi chất này. Sữa tươi bổ sung vi chất dinh dưỡng và sữa chua có thể giúp tăng cường canxi, vitamin D. Thịt nạc, ngũ cốc tăng cường và một số loại cá, hải sản có chứa vitamin B12. Trái cây và rau củ lại là nguồn cung cấp kali và chất xơ.

Nguồn: Hellobacsi.vn