7 thực phẩm nên tránh để có giấc ngủ ngon

Những vấn đề đầu tiên của chứng mất ngủ là lo lắng, bồn chồn, cáu kỉnh và giảm tập trung, anh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống trong công việc của bạn, những thực phẩm sau sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon. Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu – thường khi thức dậy cảm thấy mệt mỏi. Mất ngủ thường gặp ở tuổi già; với những người mệt mỏi; tinh thần căng thẳng. Mặc dù mất ngủ được coi là một căn bệnh nguy hiểm; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe; công việc và cuộc sống của bạn.

Có nhiều yếu tố góp phần gây ra mất ngủ như thói quen sinh hoạt; thay đổi môi trường; cơ thể thay đổi. Thực phẩm chúng ta ăn cũng góp phần gây mất ngủ ở một mức độ nào đó. Nếu bạn khó ngủ không rõ lý do; trước hết hãy bỏ qua những thực phẩm sau để xem tình trạng của bạn có được cải thiện hay không.

Đồ uống chứa caffeine

Đồ uống có chứa caffein như cà phê; trà; cola. Đây được coi là chất kích thích. Khi sử dụng những thực phẩm này; chất caffein sẽ được hấp thụ vào máu và kích thích hệ thần kinh khiến bạn tỉnh táo hơn. Vì vậy; nếu bạn muốn tỉnh táo vào ban ngày; bạn có thể uống những thứ này nhưng để không mất ngủ về đêm thì nên tránh.

7 thực phẩm nên tránh để có giấc ngủ ngon

Pho mát

Pho mát có chứa rất nhiều tyrosine – một axit amin được sử dụng để sản xuất dopamine. Dopamine đóng một vai trò rất quan trọng trong não. Nó làm cho bộ não hoạt động nhiều hơn và gây khó khăn để đi vào giấc ngủ.

Thức ăn cay

Ăn thức ăn cay quá nhiều có thể dẫn đến sự khó chịu đường tiêu hóa – đây là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất ngủ . Nếu bạn đang bị trào ngược axit; bạn càng không nên ăn thức ăn cay vào ban đêm để tránh sự khó chịu trong dạ dày.

Thịt chế biến

Một số loại thịt chế biến như xúc xích; thịt hun khói; thịt đóng hộp… có chứa tyrosine – một chất làm tăng hoạt động não bộ vào ban đêm khiến cho não khó điều chỉnh cơ thể đi vào giấc ngủ. Ngoài ra; thịt chế biến là những món ăn không lành mạnh nếu ăn nhiều có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày. Vì vậy; tốt nhất bạn nên tránh ăn các thực phẩm này để hạn chế những rắc rối cho dạ dày và giấc ngủ.

Thực phẩm có đường

7 thực phẩm nên tránh để có giấc ngủ ngon

Thực phẩm có đường như bánh ngọt; sôcôla và các loại bánh kẹo có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Điều này có thể tăng năng lượng cho bạn nhưng lượng đường trong cơ thể quá cao lại khiến cơ thể phải hoạt động nhiều để chuyển hóa chúng; não cũng phải hoạt động liên tục. Khi toàn bộ cơ quan trong cơ thể không được “nghỉ ngơi” thì bạn cũng khó đi vào giấc ngủ.

Thực phẩm có lượng protein cao

7 thực phẩm nên tránh để có giấc ngủ ngon

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa và do đó nó có thể phá vỡ giấc ngủ chu trình giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein thường phát hành ra các axit amin đưa vào máu. Khi lượng axit amin này tăng; chúng nhanh chóng được sử dụng để sản xuất dopamine – chất dẫn truyền thần kinh khiến cho bộ não hoạt động liên tục; gây ra tình trạng mất ngủ.

Thực phẩm nhiều dầu, mỡ

Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ; đặc biệt ăn vào buổi tối; gần giờ đi ngủ; bạn sẽ bắt dạ dày; đường ruột; gan và tuyến tụy phải làm việc căng thẳng hơn về đêm trong khi lẽ ra các cơ quan này phải được nghỉ ngơi. Điều này kích thích thần kinh trung ương ; làm cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái làm việc; dẫn đến mất ngủ./.

Nguồn: Trungtamdinhduonghanoi.com