Chăm sóc sức khỏe phụ nữ u50

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở ra cần đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Ở độ tuổi nay, bạn cần phải tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, và ý thức hơn trong việc thay đổi thói quen sinh hoạt, nâng cao sức khỏe bản thân tốt hơn.

Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể đang dần suy giảm, hệ miễn dịch thấp hơn nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, thấp khớp… ngày một nâng cao. Dù vậy chỉ cần bạn duy trì cuộc sống năng động, giữ tinh thần thoải mái, rèn cho mình một thói quen chăm sóc sức khỏe toàn thân tốt hơn.

Đặc biệt ở độ tuổi này chính là giai đoạn mãn kinh với các vấn đề như khó ngủ, cơ thể bị bốc hỏa, các vấn đề tiết niệu, tinh thần không ổn định, hay bị hồi hộp lo âu khiến cho phụ nữ U50 dễ bị stress, sức khỏe suy giảm đi rất nhiều. Và dưới đây là 6 sai lầm mà phụ nữ ở độ tuổi trung nên cần đặc biệt chú ý nhiều hơn. Bài viết hôm nay là sự tổng hợp từ những tư vấn của bác bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng rất hữu ích với phụ nữ tuổi 50.

Bỏ qua sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở phụ nữ; và nguy cơ tăng khi phụ nữ về già. Mãn kinh không gây ra bệnh tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nguyên nhân là do những thói quen xấu trong cuộc sống trước đó; như hút thuốc, béo phì và thiếu tập luyện; có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch ở phụ nữ từ 50 trở lên.

Một báo cáo được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC); công bố về “tuổi trái tim” so với tuổi sinh học; cho thấy trung bình, phụ nữ có “tuổi trái tim” lớn hơn tuổi thời gian thực tế 5 năm. Nếu một phụ nữ có huyết áp cao (≥140 mmHg); thì “tuổi trái tim” của cô ấy lớn hơn tuổi thực 18 năm.

Theo bác sĩ Leslie Cho, Giám đốc Trung tâm Tim mạch phụ nữ thuộc Bệnh viện Cleveland; không phải quá muộn để thay đổi các thói quen; làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù một số tổn thương có thể xảy ra; bằng chứng cho thấy những thay đổi; bạn thực hiện như tập thể dục nhiều hơn; ăn thông minh hơn, giảm cân, và bỏ hút thuốc; bất kể tuổi của bạn, sẽ có lợi cho trái tim của bạn.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở phụ nữ

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Đức; trên gần 9.000 người từ 50 đến 74 tuổi; cho thấy nguy cơ đau tim và đột quỵ; có thể giảm khoảng 40% trong 5 năm đầu bỏ hút thuốc.

Đây cũng là thời điểm phụ nữ duy trì các xét nghiệm sức khỏe tim mạch; như đo huyết áp, xét nghiệm đường máu và cholesterol. Phòng ngừa hoặc phát hiện sớm, khi các rối loạn có thể được điều trị dễ dàng; sẽ giúp người phụ nữ duy trì cuộc sống năng động và khỏe mạnh.

Đau khổ vì mãn kinh

Một trong những sai lầm lớn nhất của phụ nữ trong thời gian này; là nghĩ họ phải học cách sống chung với các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa; khó ngủ, khô âm đạo và các vấn đề tiết niệu.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ u50

Bác sĩ nội tiết sinh sản Barbara Soltes, Trung tâm Y tế Rush Đại học Chicago; cho rằng mặc dù sử dụng ngắn hạn liệu pháp hoóc-môn; đã được chứng minh là giúp nhiều phụ nữ đối phó; với một số vấn đề nghiêm trọng nhất của thời kỳ mãn kinh; nhưng không phải mọi phụ nữ đều có thể dùng; hoặc muốn dùng liệu pháp hoóc-môn.

Hội Mãn kinh Bắc Mỹ đã công bố phát hiện về những cách làm hạ các cơn bốc hỏa. Theo báo cáo, liệu pháp hành vi nhận thức (bao gồm kỹ thuật thư giãn, học cách cảm nhận tích cực hơn về mãn kinh và giấc ngủ) có thể làm giảm mức độ bốc hỏa. Thôi miên lâm sàng cũng có lợi. Các vấn đề ở bàng quang như tiểu gấp cũng có thể được trợ giúp bằng thuốc, các thiết bị và thay đổi hành vi.

Quan hệ tình dục nhiều hơn

Tần số quan hệ tình dục có thể giảm theo tuổi, nhưng một khảo sát được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine cho thấy thậm chí phụ nữ 75- 85 tuổi vẫn có thể quan hệ tình dục 2-3 lần/tháng, với hơn 20% số phụ nữ cho biết họ vẫn quan hệ tình dục ít nhất 1 lần/tuần. Quan hệ tình dục có lợi cho cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ u50

Tuy nhiên, quan hệ tình dục có thể thay đổi do những biến động nội tiết tố ở thời kỳ mãn kinh gây khô âm đạo và quan hệ tình dục có thể gây đau. Nhưng các sản phẩm bôi trơn không cần đơn có thể trợ giúp. Theo Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ, yoga, bài tập Kegel và vật lý trị liệu sàn chậu cũng có thể giúp một số phụ nữ cải thiện chức năng tình dục. Điều quan trọng là phụ nữ nên nhớ rằng quan hệ tình dục có lợi cho cơ thể, tâm trí và tinh thần”, thường cải thiện cơ sàn chậu, mô âm đạo khỏe mạnh hơn, và tâm lý tốt hơn.

Tin rằng tăng cân là điều không thể tránh khỏi

Theo bác sĩ Barbara Soltes (Trung tâm Y tế Rush-Đại học Chicago), nguy cơ tăng cân tăng theo tuổi, nhưng không có nghĩa tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Đó là vì chi phí năng lượng giảm trong thời kỳ mãn kinh do mất khối cơ và thay đổi nội tiết tố. Nếu bạn ăn những thứ tương tự và tập luyện với mức độ như bạn đã làm ở tuổi 30, bạn có thể vẫn tăng cân. Phụ nữ không muốn nghe điều đó, nhưng đó là sinh học.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên tập luyện 150 phút vừa phải mỗi tuần, 30 phút mỗi lần và 5 lần/tuần, hoặc 15 phút mỗi lần, 2 lần/ngày.

Trong khi tập thể dục là rất tốt, thì bạn cũng phải ăn thông minh hơn một chút. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Health Promotion ở gần 200 phụ nữ tuổi trung niên trong 3 năm, theo dõi chế độ ăn, chăm sóc sức khỏe toàn thân và lối sống của họ. Kết quả cho thấy những phụ nữ không thay đổi thói quen ăn uống khi họ về già có nguy cơ bị tăng ít nhất 2,7kg ở tuổi trung niên cao hơn 138%.

Mất khả năng phán đoán “mục đích”

Bác sĩ tâm thần Niranjan Karnik của Trung tâm Y tế Rush (Đại học Chicago) cho biết “mục đích” tạo nên cuộc sống của chúng ta. Và khi về hưu hoặc những thách thức khác liên quan đến tuổi, một số người có thể mất cảm giác về “mục đích” sống và sự tích cực của họ, dẫn đến sức khỏe kém và ý thức về hạnh phúc kém hơn.

Có “mục đích” ở tuổi trung niên không có nghĩa là bạn phải cố gắng để thay đổi thế giới. Mà đơn giản là tìm kiếm ý nghĩa từ việc làm vườn, học một ngoại ngữ mới, làm tình nguyện viên hoặc thậm chí bắt đầu một công việc mới nếu bạn muốn.

Duy trì mối quan hệ tốt giúp giảm tỷ lệ tử vong

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ u50

Một nghiên cứu trên khoảng 6.000 người ở tuổi trung niên ở Mỹ, cho thấy nguy cơ tử vong thấp hơn trong 14 năm nghiên cứu ở những người tham gia có ý thức về mục đích trong cuộc sống và duy trì các mối quan hệ xã hội tốt.

Một nghiên cứu tại Đại học Rush cho thấy có “mục đích” trong cuộc sống sau này làm suy giảm nhận thức chậm lại khoảng 30%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng sống có “mục đích” làm giảm nguy cơ suy tim, bệnh Alzheimer, và thậm chí khiến họ dễ tuân thủ lối sống lành mạnh.

Bỏ qua những lần sàng lọc mới

Hiện tại, một số xét nghiệm sàng lọc – như PAP; huyết áp, cholesterol – là một phần của thói quen sống lành mạnh. Nhưng khi bạn đến tuổi 50 (và cao hơn), bác sĩ sẽ khuyên làm những xét nghiệm khác; như sàng lọc ung thư đại trực tràng (bắt đầu từ tuổi 50) và sàng lọc mật độ xương (ở tuổi 65).

Nếu bạn quyết định không chụp nhũ ảnh ở tuổi 40; thì hãy bắt đầu ngay bây giờ. Phụ nữ từ 50-74 tuổi nên chụp nhũ ảnh 2 năm/lần; bắt đầu từ tuổi 50. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ bắt đầu chụp nhũ ảnh ở tuổi 45; và chụp 1 lần/năm cho đến 55 tuổi, sau đó chụp 2 năm/lần.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn